1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc dùng khoản tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào các loại tài sản tài chính để kiếm thêm thu nhập. Các loại tài sản chính phổ biến như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa,….

Đầu tư tài chính giúp bạn tăng thêm thu nhập cho bản thân ngoài công việc chính. Là hoạt động đầu tư có liên quan đến tiền với mục đích kiếm thêm lợi nhuận, làm tăng giá trị vốn ban đầu với một chiến lược lâu dài

2. Vì sao nên sớm đầu tư tài chính?

Vì sao nên sớm đầu tư tài chính? Đây là câu hỏi mà mọi người chắc hẳn đều quan tâm. Đầu tư tài chính sớm sẽ giúp bạn:

2.1 Tự do tài chính

Việc tạo ra một nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp bạn có thể sống thoải mái mà không phải lo về những hóa đơn cần phải thanh toán, hay những số nợ trong thẻ tín dụng. Đầu tư tài chính sớm giúp bạn sống thoải mái hơn, tạo ra lợi nhuận kể cả khi bạn đang ngủ.

2.2 Đạt được mục tiêu tài chính lớn

Đầu tư có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính lớn. Nếu tiền của bạn đạt được tỷ suất hoàn vốn cao hơn lãi suất tiết kiệm, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn cả trong ngắn hạn và dài hạn. Lợi tức đầu tư này có thể được sử dụng cho các mục tiêu tài chính lớn, như: mua nhà, mua xe hơi, bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn, hoặc cho con cái của bạn đi du học.

2.3 Chứng tỏ năng lực bản thân

Khi bạn phụ thuộc vào một nguồn thu nhập, rõ ràng bạn đang bị hạn chế về nhiều mặt. Đầu tư vào một kênh hoặc một thị trường thích hợp sẽ giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập duy trì trạng thái “có tiền”. Tham gia đầu tư vào thị trường tài chính sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin, đặc biệt là nguồn thu nhập thụ động đều đặn mỗi tháng.

2.4 Tiết kiệm tiền nghỉ hưu

Tuổi nghỉ hưu bình thường của một người làm công ăn lượng từ 55-60 tuổi, thường ở độ tuổi này mọi người không thể thực hiện được ước mơ và những mong muốn của tuổi trẻ. Nhưng việc đầu tư sớm sẽ giúp bạn có một cuộc sống nhàn rỗi sớm hơn và rút ngắn được thời gian nghỉ hưu của bản thân.

Những người thành công sớm tự do về tài chính có thể nghỉ hưu ở cỡ độ tuổi 40 và họ có một khoảng thời gian dài để thực hiện những điều mà mình yêu thích.

VÌ SAO NÊN SỚM ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

3. Các thị trường đầu tư tài chính phổ biến nhất hiện nay

3.1 Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi ngân hàng không mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Nhưng đây là kênh đầu tư an toàn nhất đối với những ai không có nhiều tự tin vào kiến thức tài chính kinh tế.

Ưu điểm nổi bật của kênh đầu tư này là người gửi tiết kiệm sẽ được hưởng lợi nhuận hàng tháng và tính thanh khoản cao, có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt khi cần.

3.2 Bất động sản

Thị trường bất động sản là nơi các cá nhân mua đi – bán lại các tài sản địa ốc như nhà, đất, chung cư,…Bất động sản ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt khi nhu cầu nhà ở tăng mạnh ở hầu hết các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,…vốn có dân nhập cư cao hàng năm. Tuy nhiên, để đầu tư được bất động sản cần vốn tiền lớn nên chỉ thích hợp cho các nhà đầu tư “có tiền”.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản là tỷ lệ sinh lời vô cùng lớn. Tuy nhiên để thu được về lợi nhuận lớn các nhà đầu tư bất động sản cần phải có một tầm nhìn vô cùng chính xác.

3.3 Chứng khoán

Chứng khoán được các chuyên gia kinh tế – tài chính đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Nhà đầu tư không cần một số vốn quá lớn vẫn có thể tham gia đầu tư.

3.4 Phái sinh hàng hóa

Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh khá mới đối với thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới đầu tư phái sinh hàng hóa không còn quá xa lạ với mức giá biến động và thanh khoản cao.

Hiện nay, kênh đầu tư phái sinh hàng hóa ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư với mức biến động hàng hóa cao, nhà đầu tư có thể “chốt lời” ngay trong ngày. Đây là kênh đầu tư tài chính an toàn, được phép bởi Sở Giao dịch Hàng hóa (MXV).

Mỗi thị trường đầu tư tài chính kể trên đều có ưu điểm và phù hợp với một số nhà đầu tư, tùy theo mục đích cá nhân, đầu tư ngắn hạn và dài hạn,…

Nguồn: https://dautuhanghoa.vn/vi-sao-nen-som-dau-tu-tai-chinh/

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay