Tin Thế Giới: Dầu Giảm Do Triển Vọng Tăng Lượng Cung Cấp Từ Thoả Thuận Của OPEC+

Tokyo ngày 19/07 – Giá dầu đã bồi thường một số khoản lỗ trong ngày thứ Hai, nhưng vẫn giảm sau khi OPEC + đã vượt qua được sự chia rẽ nội bộ và đồng ý với việc tăng sản lượng, điều đó làm dấy lên sự lo ngại về thặng dư của dầu thô do tình hình nhiễm COVID – 19 tiếp tục tăng ở nhiều quốc gia.

Dầu thô Brent giảm 61 cent, tương đương 0.8% xuống còn $72,98/thùng vào lúc 6 giờ 17 phút GMT, sau khi giảm xuống $72,35 trong phiên trước đó. Dầu của Mỹ giảm 66 cent tương đương 0,9% xuống $71,15/thùng, trước đó đã trượt xuống $70,64.

Vào Chủ nhật, các Bộ trưởng của OPEC + đã chấp thuận tăng lượng cung dầu để giảm giá. Tới đầu tháng này, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm rưỡi trở lại đây, do nền kinh tế toàn cầu bị dịch Covid-19 ảnh hưởng.

Một nhóm bao gồm các thành viên của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), và các đồng minh như Nga đã chấp thuận chia sẻ sản lượng mới từ tháng 5/2020.

Ông Goldman Sachs đã cho biết rằng “ Giá dầu có thể tiếp tục giảm trong những tuần tới”. 

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ cho biết họ vẫn lạc quan về triển vọng giá dầu và thỏa thuận này phù hợp với quan điểm của họ, rằng các nhà sản xuất “nên tập trung vào việc duy trì một thị trường hàng hóa vật chất chặt chẽ đồng thời làm tăng công suất trong tương lai và loại bỏ các khoản đầu tư cạnh tranh”.

Điều đó cho biết thỏa thuận OPEC + đại diện cho “triển vọng tăng” $2 so với dự báo mùa hè. Dầu Brent sẽ đạt $80/thùng và tăng triển vọng tăng $5 cho tiêu chuẩn quốc tế trung bình $75/thùng vào năm tới. 

Để khắc phục sự chia rẽ nội bộ, OPEC + đã đồng ý hạn ngạch sản xuất mới cho một số thành viên từ tháng 5 năm 2022, bao gồm UAE, Ả Rập Saudi, Nga, Kuwait và Iraq.

Trong một số lưu ý, RBC cho biết rằng “Thỏa thuận này là để các doanh nghiệp yên tâm tổ chức, không lao đầu vào một vụ chia rẽ lộn xộn và sẽ không mở các cơ sở sản xuất trong thời gian tới.”

Năm ngoái, nhóm này đã cắt giảm một sản lượng kỷ lục là 10 triệu thùng/ngày (bpd) trong bối cảnh đại dịch bùng phát, khiến cho giá dầu Mỹ sụt giảm, có thời điểm rơi vào vùng tiêu cực.

Điều đó đã dần mang về một số nguồn cung, khiến nó giảm khoảng 5,8 triệu BPD.

ANZ Research cho biết: “Ngay cả khi có sản lượng cao hơn, thị trường vẫn tương đối chật hẹp.” Dữ liệu cho thấy những dấu hiệu đáng khích lệ đối với giá dầu, với nhu cầu xăng của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục gần đây. Điều này sẽ hạn chế thời gian bán ra”.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!