Bản Tin Hàng Hóa Ngày 13.01: Kỳ Vọng Về Sự Vươn Lên Của Dầu Thô Trong Năm

Dầu ổn định, gần $ 57 do kỳ vọng nguồn cung thắt chặt

Dầu đạt mức cao nhất trong 11 tháng, chỉ dưới 57 USD / thùng vào thứ Ba, được hỗ trợ bởi kế hoạch hạn chế nguồn cung của Ả Rập Xê Út, bù đắp lo ngại các ca nhiễm covid-19 gia tăng trên toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Dầu thô Brent tăng 92 cent, tương đương 1,7%, lên mức 56,58 USD / thùng sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 2 năm ngoái là 56,75 USD. Hoa Kỳ West Texas Intermediate (WTI) tăng 96 cent, tương đương 1,8%, lên 53,28 USD.

Saudi Arabia có kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng / ngày (bpd) trong tháng 2 và tháng 3 để kiểm soát lượng tồn kho.

Việc cắt giảm của Ả Rập Xê Út là một phần của thỏa thuận do OPEC dẫn đầu, trong đó hầu hết các nhà sản xuất sẽ giữ sản lượng ổn định trong tháng Hai. Việc cắt giảm kỷ lục năm ngoái của OPEC và các đồng minh đã giúp dầu phục hồi từ mức thấp lịch sử đạt được vào tháng 4.

Tuy nhiên, OPEC + tuân thủ các cam kết hạn chế sản lượng dầu đã giảm xuống 75% trong tháng 12, một trong những mức thấp nhất kể từ khi thỏa thuận cung ứng bắt đầu vào tháng 5 năm 2020, theo dõi tàu chở dầu Petro-Logistics cho biết hôm thứ Ba, điều này có thể ảnh hưởng đến giá dầu.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng công bố hôm thứ Ba, sản lượng dầu thô của Mỹ cũng được dự đoán sẽ giảm 190.000 thùng / ngày (bpd) vào năm 2021 xuống 11,1 triệu thùng / ngày, mức giảm nhỏ hơn so với dự báo trước đó là giảm 240.000 thùng / ngày.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách năng lượng tương lai cho biết: “Kho dự trữ tại Cushing chỉ thấp hơn 10,2 triệu thùng so với mức cao kỷ lục mọi thời đại, vì vậy không có vấn đề gì với nguồn cung ở Mỹ, những khu phức hợp đang phản ứng tích cực với cuộc bàn tán về tình trạng cung không đủ cầu”. tại Mizuho.

Dầu cũng tăng do kỳ vọng giảm dự trữ dầu thô của Mỹ. Các nhà phân tích kỳ vọng tồn kho dầu thô sẽ giảm 2,7 triệu thùng trong tuần giảm thứ năm liên tiếp. [ĐTM / S]

Báo cáo đầu tiên trong số hai báo cáo về nguồn cung của tuần này, từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, sẽ đến lúc 4:30 chiều. EST (21:30 GMT).

Thị trường cũng đang được hỗ trợ bởi triển vọng tăng cường kích thích kinh tế của Hoa Kỳ. Tổng thống đắc cử Joe Biden, người nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, đã hứa “hàng nghìn tỷ” chi tiêu cứu trợ đại dịch.

Tuy nhiên, việc tăng giá dầu bị hạn chế bởi những lo ngại về nhu cầu khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng trên khắp thế giới.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra các lề đường mới ở các khu vực xung quanh Bắc Kinh vào thứ Ba và Nhật Bản sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp ngoài Tokyo.

OPEC + sản ​​lượng dầu cắt giảm tuân thủ giảm xuống 75% trong tháng 12 -Petro-Logistics

OPEC + tuân thủ các cam kết hạn chế sản lượng dầu đã giảm xuống 75% trong tháng 12, một trong những mức thấp nhất kể từ khi hiệp định cung cấp bắt đầu vào tháng 5 năm 2020, công ty theo dõi tàu chở dầu Petro-Logistics cho biết hôm thứ Ba.

Đây là ước tính thấp hơn về mức độ tuân thủ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC + so với các báo cáo khác. Xu hướng tuân thủ thấp hơn có thể ảnh hưởng đến giá dầu, hiện đang ở mức cao nhất trong 11 tháng.

OPEC + đã cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục 9,7 triệu thùng / ngày, khoảng 10% sản lượng thế giới, để hỗ trợ giá đã bị đẩy xuống mức thấp nhất lịch sử do đại dịch coronavirus. Họ đã giảm mức cắt giảm xuống còn 7,7 triệu thùng / ngày vào tháng 12.

Petro-Logistics, một nhà tư vấn có trụ sở tại Geneva, cho biết mức độ tuân thủ trong tháng 12 của các thành viên OPEC tham gia thỏa thuận đã giảm xuống 82%, giảm 10% so với tháng 11, trong đó nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia trong số các quốc gia cho thấy mức độ tuân thủ yếu hơn.

Petro-Logistics cho biết trong một email gửi tới Reuters: “Ngay cả Ả Rập Xê-út cũng chứng kiến ​​mức độ tuân thủ của họ giảm 10% đến 92%.

Các nước ngoài OPEC tham gia vào hiệp ước, trong đó Nga là nước sản xuất lớn nhất cho đến nay, thậm chí còn thấp hơn ở mức 64%, giảm 8% so với tháng trước.

Các ước tính khác cho đến nay cho thấy mức độ tuân thủ của tháng 12 cao hơn.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy OPEC đã phân phối 99% các khoản cắt giảm đã cam kết trong tháng 12. Một cuộc khảo sát của Platts, một trong những nguồn OPEC sử dụng để theo dõi sản lượng của mình, cho thấy sự tuân thủ của OPEC + ở mức 99%.

Một phần ba công nhân dầu khí phải đối mặt với việc cắt giảm lương vào năm 2020 do đại dịch

Gần một phần ba công nhân trong ngành dầu khí phải đối mặt với việc cắt giảm lương vào năm 2020, một cuộc khảo sát trên toàn thế giới cho thấy hôm thứ Ba, khi cuộc khủng hoảng covid-19 làm giảm nhu cầu và giá nhiên liệu.

Công nhân dầu khí vẫn nằm trong số những người được trả lương cao nhất thế giới, nhưng phần lớn những người được hỏi cho biết họ cảm thấy kém an tâm hơn về công việc của mình so với một năm trước, do việc chuyển sang các nguồn năng lượng carbon thấp đã đẩy đầu tư vào ngành của họ giảm xuống.

Tiền lương trong lĩnh vực này có mối liên hệ chặt chẽ với giá dầu, vốn đã giảm mạnh vào năm ngoái do các đợt đóng cửa làm giảm nhu cầu về nhiên liệu.

Khoảng 30% chuyên gia đã giảm lương vào năm ngoái và 1/4 cho biết lương và mức lương của họ giảm hơn 5%, theo báo cáo của công ty nhân sự Airswift Global Energy Talent Index (GETI).

Theo báo cáo khảo sát 16.000 chuyên gia năng lượng trên 166 quốc gia, gần 20% công nhân dầu khí dự kiến ​​sẽ giảm thêm lương vào năm 2021.

Chỉ có 37% công nhân báo cáo được tăng lương vào năm 2020, so với 50% của năm ngoái.

Theo khảo sát, công nhân cố định ở Bắc Mỹ được trả lương cao nhất, với thu nhập trung bình hàng năm khoảng 100.000 USD, trong khi công nhân ở Mỹ Latinh được trả lương thấp nhất với mức lương trung bình hàng năm gần 50.000 USD.

An ninh việc làm thấp trong tất cả các lĩnh vực năng lượng, với 78% công nhân dầu khí cảm thấy kém an toàn hơn so với một năm trước về công việc của họ. Con số này giảm xuống 66% đối với những người làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và 59% những người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Nguồn: Tổng hợp

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!