I. GIỚI THIỆU SẢN PHẨM QUẶNG SẮT

Quặng sắt là một loại đá để sản xuất ra sắt kim loại. Khoảng 98% lượng sắt trên thế giới được sử dụng để sản xuất thép. Sắt nguyên chất là một nguyên tố và là kim loại mềm màu trắng xám. Khác với các thiên thạch rơi xuống từ bầu trời, sắt không bao giờ được tìm thấy trong tự nhiên.

Hầu hết sắt có trong các khoáng chất có chứa các yếu tố khác. Oxit sắt là phổ biến nhất trong các loại khoáng chất.

Những tảng đá chứa. hàm lượng khoáng chất sắt cao thường được tìm thấy gần bề mặt trái đất. Các nhà sản xuất thương mại khai thác và chế biến những khoáng chất đó để lấy hàm lượng sắt của chúng.

Phân tích kỹ thuật Quặng Sắt

Quá trình khai thác

Sắt được khai thác chủ yếu từ các quặng sắt có chứa Oxit Sắt. Sắt chứa trong quặng sắt có thể dao động từ 20-70%. Tùy vào hàm lượng sắt có chứa trong quặng sắt, các mỏ khai thác mới xác định được mức độ hiệu quả của các mỏ khai thác, sau đó mới tiến hành khai thác.

Thống kê về sản xuất sắt nói chung chia quặng sắt có thể sử dụng và hàm lượng sắt thành các loại riêng biệt.

Việc sản xuất sắc diễn ra trong 3 bước: Khai thác – Tinh chế – Chế tạo

Khai thác

Hầu hết các quá trình. khai thác quặng sắt diễn ra trong các mỏ bề mặt hoặc các mỏ lộ thiên. Thông thường, các loại máy móc hạng nặng sẽ phá vỡ bề mặt đất trên cùng để lộ quặng sắt. Trong một số trường hợp, các chủ khai thác phải tiến hành đào trục xuống mặt đất để khai thác quặng sắt. Quặng thô được khai thác và được vận chuyển bằng các xe tải sau đó được nghiền.

Phân tích kỹ thuật Quặng Sắt

Tinh chế

Máy nghiền sẽ nghiền quặng sắt và tách sắt ra khỏi các tạp chất như cát và đất sét. Thông thường, các loại quặng sắt được đánh giá tốt (khoảng 70% sắt) nên quá trình sẽ ít hơn so với các loại quặng sắt có chất lượng sắt thấp hơn.

Chế tạo

Quá trình chế tạo sắt được diễn ra trong các lò cao. Quặng Sắt, than cốc và đá vôi được đổ vào đỉnh lò. Không khí nóng phản ứng với carbon trong than cốc để tạo ra sắt và carbon monoxide. Carbon monoxide sau đó phản ứng với quặng sắt để tạo ra sắt và carbon dioxide tinh khiết

Sắt nóng chảy chìm xuống đáy lò, trong khi xỉ hình thành từ đá vôi phản ứng với các tạp chất còn lại trong quặng nổi lên trên cùng. Sắt và xỉ được tách ra khỏi lò. Sắt nóng chảy được pha trộn với các kim loại khác hoặc đúc thành thỏi và xỉ bị loại bỏ. Các khí nóng còn lại trong lò được hút ra, làm sạch, cọ rửa và được đưa trở lại lò. Lò cao thường hoạt động suốt ngày đêm trong vài năm sau đó được bảo trì.

Công dụng của Quặng sắt

Khoảng 98% sản lượng quặng sắt được dùng để luyện thép. Công cụ, phụ tùng ô tô, tòa nhà, cầu và tàu là một vài trong số rất nhiều mặt hàng được làm từ thép.

Công dụng của hợp chất sắt này bao gồm điều trị bệnh thiếu máu và xử lý các hạt nước thải trong bể chứa nước.

Hợp chất sắt này được tìm thấy trong hệ thống lọc nước và được chế tạo thành thuốc diệt côn trùng.

Tình hình thế giới

Quặng sắt và thép phế liệu là hai nguồn nguyên liệu thô chính của ngành công nghiệp thép và bất kỳ sự biến động giá nào của hai nguyên liệu này đều ảnh hưởng mạnh tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thép. Việc hiểu rõ các tác nhân yếu tố chính trong việc xác định giá quặng sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về thị trường quặng, từ đó đưa ra được những dự báo cho xu hướng của ngành thép. Thị phần của những nhà cung cấp và tiêu thụ quặng sắt là tương đối cô đặc khi Trung Quốc chiếm tới hai phần ba lượng nhập khẩu quặng toàn cầu và ở phía bên cung thì chỉ có hai nước xuất khẩu quặng đã chiếm 70% lượng quặng xuất toàn thế giới, đó là Úc (50%) và Brazil (21%). Và hệ quả tất yếu là bất kỳ tin tức nào liên quan tới ngành công nghiệp thép xuất phát từ những quốc gia này đều ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá quặng sắt thế giới.

Trữ lượng quặng sắt lớn nhất thế giới

Đây là trữ lượng quặng sắt thô của mỗi quốc gia theo báo cáo của USGS:

Cấp

Quốc gia Số liệu (Triệu tấn)

1

Châu Úc

52.000

2

Nga

25.000

3

Brazil

23.000

4

Trung Quốc

21.000

5

Ấn Độ

8.100

Có nên đầu tư vào mặt hàng Quặng sắt khi tham gia thị trường hàng hóa?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch Quặng Sắt

Nhu cầu thép

Thép được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, tuy nhiên, ngành xây dựng và ô tô là hai ngành tiêu dùng thép nhiều nhất. Nhưng hai ngành trên khá nhạy cảm với các yếu tố kinh tế vĩ mô như thất nghiệp, lãi suất và GDP. Khi nền kinh tế mạnh, các công ty cần nhiều văn phòng hơn, các nhà máy cần nhiều máy móc hơn và người tiêu dùng mua nhiều ô tô hơn.

Tại các nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, nhu cầu thép sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu cơ sở hạ tầng và tăng trưởng kinh tế. Nếu nhu cầu thép vẫn mạnh, thì giá quặng sắt sẽ được hưởng lợi.

Nguồn cung mạnh mẽ từ phía Trung Quốc

Một yếu tố chính ảnh hưởng đến sản lượng quặng sắt ở Trung Quốc là hoạt động khai thác. Chất lượng không khí kém đã buộc Chính phủ xem xét kỹ hơn về ngành công nghiệp này vì khai thác quặng sắt rất ảnh hưởng đến môi trường.

Các mỏ quặng sắt tại Trung Quốc đều là các mỏ cấp thấp với hàm lượng sắt chỉ từ 20 – 30%.

Để đối phó với sự tăng trưởng vượt bậc và các vấn đề ô nhiễm ngày càng gia tăng, các quan chức Trung Quốc đã bắt đầu đàn áp việc khai thác mỏ. Những diễn biến này có khả năng rất tích cực đối với giá quặng sắt. 

Nhu cầu quặng sắt trong sản xuất thép vẫn mạnh ở Trung Quốc ngay cả khi nguồn cung trong nước giảm đi.

Vật liệu phế liệu thép

Thép phế liệu và sắt vụn là nguồn sản xuất thép cạnh tranh với quặng sắt. Do đó, chi phí và tính sẵn có của kim loại phế liệu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu quặng sắt.

Giá đầu vào

Quặng sắt được khai thác và chế biến. Khai thác là hoạt động được sử dụng nhiều năng lượng, sử dụng dầu và điện nhiều. Chi phí dầu và điện và các chi phí đầu vào khác có thể ảnh hưởng đến giá sắt.

Giá USD

Quặng sắt được định giá bằng đô la Mỹ, vì vậy hoạt động của nền kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng đến giá của nó. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ lãi suất thấp và đồng đô la Mỹ yếu trong nhiều năm.

Các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục các chính sách này để hỗ trợ người tiêu dùng vay và chi tiêu. Những điều kiện này có thể sẽ rất có lợi cho giá cả hàng hóa.

Nếu Quý nhà đầu tư quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website giacatloicantho.vn hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 091.900.80.30 nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

II. CHI TIẾT HỢP ĐỒNG

1. THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH QUẶNG SẮT (FEF)

Giao dịch tại sàn: SGX (Singapore)
   
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng ton (Tấn)
Độ lớn hợp đồng 100 tấn
Bước giá tối thiểu 0.01 USD/Tấn
Lời/lỗ trên 1 bước giá 1 $
Biên độ
dao động hàng ngày
 
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
• Phiên 1: 06:25 – 19:00
• Phiên 2: 19:15 – 03:45 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Ký quỹ tối thiểu ~ 83 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 700 triệu
VỐN AN TOÀN: 249 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:12

2. TÌM HIỂU VỀ QUẶNG SẮT

Quặng sắt là một loại đá mà từ đó sắt kim loại được khai thác, khoảng 98% sắt trên Thế Giới được sử dụng để sản xuất thép.

Công dụng chính của quặng sắt

  • Thép: Khoảng 98% sắt được sử dụng để sản xuất thép, thép được dùng trong xây dựng, phụ tùng ô tô…
  • Sắt clorua: là hợp chất quan trọng trong nhiều ứng dụng xử lý hệ thống nước thải, thuốc nhuộm vải, chất tạo màu cho sơn, thức ăn chăn nuôi.
  • Sắt sulfate: Điều trị thiếu máu và xử lyus các hạt nước thải trong bể nước
  • Iron Hydroxide: Dùng để lọc nước.
  • Sắt Asen: Sử dụng để sản xuất thuốc trừ sâu.

3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUẶNG SẮT

Quặng sắt là nguồn khoáng sản hữu hạn, về dài hạn thì giá sắt sẽ càng ngày càng tăng do cạn kiệt nguồn tài nguyên

Về ngắn hạn, giá quặng sắt bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  1. Nhu cầu thép: Thép được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế nhưng mạnh nhất trong xây dựng và sản xuất ô tô, nền kinh tế phát triển càng mạnh thì nhu cầu sử dụng thép càng tăng cao => giá quặng sắt tăng
  2. Nguồn cung Trung Quốc: Do ảnh hướng ô nhiêm môi trường từ việc khai thác quặng sắt nên Trung Quốc đã giảm sản lượng khai thác, giá sắt tăng nếu Trung Quốc mở cửa khai thác trở lại, giá sắt giảm.
  3. Nhu cầu Trung Quốc: Phụ thuộc lớn vào nền kinh tế của Trung Quốc, nếu nhu cầu sử dụng thép tăng cao => Giá quặng sắt tăng và ngược lại
  4. Vặt liệu thép phế liệu: Thép phế liệu và sắt vụn là nguồn sản xuất thép cạnh trang với quặng sắt
  5. Giá dầu vào: Để khai thác sắt cần sử dụng 1 lượng lớn dầu và điện.

4. NHỮNG LÝ DO NÊN ĐẦU TƯ VÀ QUẶNG SẮT.

Đặt cược vào nhu cầu sử dụng thép

Đặt cược vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc phục hồi

Lạm phát và hàng rào đô la Mỹ suy yếu

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

5. NHỮNG RỦI RO KHI ĐẦU TƯ VÀO QUẶNG SẮT

Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể làm suy yếu nhu cầu của Trung Quốc

Việc từ bỏ các dự án cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc hoặc Hoa Kì có thể làm giảm nhu cầu đối với quặng sắt.

Lãi suất cao hơn của Mỹ và đồng đô la mạnh hơn có thể làm suy yếu giá của hàng hóa nói chung, và quặng sắt nói riêng.

6. CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT QUẶNG SẮT LỚN NHẤT

Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Nam Phi, Ukraine, Canada, Hoa Kì, Iran

7. CÁC QUỐC GIA CÓ NHIỀU QUẶNG SẮT

Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga

III. TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm quặng sắt 62% Fe giao dịch trên Sở giao dịch Singapore

Quặng sắt chứa 62% sắt, độ ẩm 8%, 4% silic, 2.25% nhôm, 0.09% phốt pho, 0.02% lưu huỳnh.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay