I. GIỚI THIỆU SẢN PHẨM KIM LOẠI NIKEN LME

Kim loại Niken thuộc Sở giao dịch Kim loại London (LME). Là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày

Tình hình phát triển của Ngành khai thác và sản xuất Niken

Giới thiệu sản phẩm 

Niken là một nguyên tố kim loại rắn, bóng, màu trắng bạc, bền, dễ uốn, từ tính và chống ăn mòn. Nó cũng có nhiệt độ nóng chảy cao và đặc tính xúc tác. Những đặc điểm thuận lợi của niken khiến nó trở thành một trong những kim loại công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất trên trái đất. 

Vào cuối những năm 1800, các nhà sản xuất sắt thép phát hiện ra họ có thể tăng cường thép truyền thống bằng cách tạo ra các hợp kim với niken . Việc phát hiện ra các mỏ quặng mới vào đầu thế kỷ 20 kết hợp với nhu cầu thép mạnh mẽ trong Thế chiến I và Thế chiến II đã mở ra ngành công nghiệp sản xuất niken hiện đại. 

Ngày nay các mỏ khai thác trên toàn thế giới khai thác hơn 2,25 triệu tấn niken hàng năm. Ngoài ra, các nỗ lực tái chế cũng góp phần cung cấp thêm kim loại. Hơn 300.000 sản phẩm trong lĩnh vực tiêu dùng, công nghiệp, quân sự, vận tải, hàng không, hàng hải và kiến ​​trúc sử dụng niken. Do đó, niken đã trở thành một mặt hàng thiết yếu trên thị trường thế giới.

Quá trình khai thác

Nguồn cung cấp niken bắt nguồn từ hai nguồn: 

 • Sản xuất sơ cấp (khai thác)
 • Sản xuất thứ cấp (tái chế)

Sản xuất sơ cấp

Tách niken khỏi quặng sulfidic diễn ra bằng cách sử dụng các bể tuyển nổi bọt và các quá trình từ tính. Chúng tạo ra hai sản phẩm – niken mờ và niken oxit. Các sản phẩm trung gian này chứa từ 40 đến 70% niken, nhưng mỗi sản phẩm cần được tinh chế thêm. 

Xử lý thêm niken mờ diễn ra bằng quy trình Sherritt-Gordon. Với kỹ thuật này, hydrogen sulfide được thêm vào vật liệu nóng chảy để loại bỏ đồng. Điều này chỉ để lại sự tập trung của coban và niken. Dung môi sau đó được sử dụng để chiết xuất coban. Điều này để lại sản phẩm cuối cùng với nồng độ niken hơn 99%. Quá trình xử lý niken oxit tiếp tục xảy ra bằng quy trình Mond. Với kỹ thuật này, niken phản ứng với cacbon monoxit ở nhiệt độ từ 100 ℉ đến 175 ℉ để tạo ra niken cacbonyl.

Hàm lượng sắt cao trong quặng đá ong làm cho nấu chảy phương pháp khai thác niken được ưa chuộng. Quặng đá ong có độ ẩm cao cần phải sấy quặng trong lò nung. 

Các lò nung này sản xuất niken oxit từ quặng đá ong. Ở giai đoạn này, lò điện đốt nóng oxit niken ở nhiệt độ từ 2,480 đến 2,930 ℉ và tạo ra kim loại niken loại 1 và niken sunfat.

Hàm lượng sắt tự nhiên trong quặng đá ong thường tạo ra sản phẩm cuối cùng sau khi nấu chảy là ferro-niken (sự kết hợp của sắt và niken). Các nhà sản xuất thép có thể loại bỏ các tạp chất như silicon, carbon và phốt pho từ sự kết hợp này và tạo ra các hợp kim thép bền chắc .

Sản xuất thứ cấp

Rất ít niken được tái chế về trạng thái nguyên tố ban đầu. Thay vào đó, các sản phẩm phế liệu thường được tái chế thành các vật liệu có giá trị kinh tế có chứa niken. Ví dụ, nói chung không khả thi về mặt kinh tế để chiết xuất niken từ các sản phẩm thép không gỉ phế liệu. Tuy nhiên, việc tái chế các sản phẩm này cho phép các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm thép không gỉ mới có chứa niken.

Niken bền, dẻo, từ tính, chống ăn mòn và chịu nhiệt. Kết quả của những đặc tính thuận lợi này, niken đã trở thành một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Công dụng của Niken

Gần 2/3 tổng lượng niken được sản xuất là thép không gỉ. Một loại thép không gỉ cụ thể có chứa một lượng đáng kể niken là thép Austenit.

Niken là một thành phần quan trọng trong hệ thống pin sạc được sử dụng trong điện tử, công cụ điện, giao thông vận tải và cung cấp điện khẩn cấp.

Niken là một thành phần quan trọng trong nhiều chất xúc tác tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng hóa học.

Tình hình thế giới

Các quốc gia khai thác niken hàng đầu 

Đây là trữ lượng của mỗi quốc gia theo báo cáo của USGS:

1 Philippines 500.000
2 Nga 256.000
3 Canada 255.000
4 Châu Úc 206.000
5 New Caledonia 205.000
6 Indonesia 168.500
7 Brazil 142.000
8 Trung Quốc 90.000
9 Guatemala 58.600
10 Cuba 56.000

 

Các quốc gia có trữ lượng niken lớn nhất

1 Úc 19.000
2 Brazil 10.000
3 Nga 7.600
4 New Caledonia 6.700
5 Cuba 5.500

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Niken

Đặt cược vào nhu cầu thép không gỉ 

Việc mở rộng nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm thép không gỉ có thể góp phần làm tăng giá niken. 

Trung Quốc tiếp tục đô thị hóa và công nghiệp hóa nền kinh tế. Thiết bị công nghiệp và khai thác mỏ, xe tăng, tòa nhà và cầu chỉ là một vài trong số các ứng dụng mà niken có thể được sử dụng. Các Mỹ dự kiến sẽ bắt tay vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn trong vài năm tới. Cầu, đường sắt, sân bay và các dự án khác yêu cầu nâng cấp lớn. 

Tất cả các dự án này sẽ yêu cầu nguồn lực kỹ thuật đáng kể và niken sẽ đóng một vai trò trong việc xây dựng nhiều dự án này 

Lạm phát và Dollar Mỹ yếu 

Giao dịch niken là một cách để đặt cược vào đồng đô la Mỹ yếu và lạm phát cao hơn . Niken được định giá bằng đô la Mỹ, vì vậy hoạt động của nền kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng đến giá của nó. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ lãi suất thấp và đồng đô la Mỹ yếu trong nhiều năm. 

Các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục các chính sách này để hỗ trợ người tiêu dùng vay và chi tiêu. Những điều kiện này có thể rất có lợi cho tất cả giá cả hàng hóa bao gồm cả niken. Đồng đô la yếu có thể gây ra lo ngại lạm phát. 

Nguồn cung niken hạn chế và việc sản xuất nó là một nỗ lực tiêu tốn nhiều năng lượng. Giá của hàng hóa có thể sẽ được hưởng lợi từ lo ngại lạm phát.

Đầu tư giao dịch Niken trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa

Giao dịch Hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hoá là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Tại sao nên Đầu tư Giao dịch Niken trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa?

Đối với các đối tượng sản xuất Niken

– Giảm thiểu rủi ro trong điều kiện biến động thị trường, bất ổn về giá. 

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Niken.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Niken, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Nếu Quý nhà đầu tư quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website giacatloicantho.vn hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 091.900.80.30 nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

II. CHI TIẾT HỢP ĐỒNG

1. THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH NIKEN LME (LTIZ/SND)

Giao dịch tại sàn: LME (Lon Don – Anh)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng tấn
Độ lớn hợp đồng 6 tấn/lot
Bước giá tối thiểu 5 USD/Tấn
Lời/lỗ trên 1 bước giá 30 $
Biên độ
dao động hàng ngày
15% giá đóng cửa
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
07:00 – 1:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch niêm yết hàng ngày
Ký quỹ tối thiểu ~ 1 tỷ
VỐN AN TOÀN: 3 tỷ

2. TÌM HIỂU VỀ KIM LOẠI NIKEN LME

Niken là kim loại màu tắng bạc, nằm trong nhóm sắt từ, bề mặt bóng láng. Niken có đặc tính cứng, dễ dát mỏng, dễ uốn, dễ kéo sợi, khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt

Công dụng chính của Niken

 • Niken dùng trong việc chế tạo hợp kim: Hợp kim alnico dùng làm nam châm hợp kim NiFe – Permalloy dùng làm vật liệu từ mềm, hợp kim đồng bạch niken làm chân vịt cho tàu, thuyền, các loại máy bơm trong công nghiệp hóa chất.
 • Sản xuất tiền xu
 • Dùng làm điện cực, bình ắc quy, pin niken
 • Dùng để mạ kim loại

3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ NIKEN

 1. Sản lượng khai thác niken
 2. Nhu cầu tiêu thụ niken trên thế giới
 3. Giá các kim loại cơ bản thay thế
 4. Tăng trưởng kinh tế
 5. Đồng đô la Mỹ: Đồng USD tăng thì giá niken giảm và ngược lại

4. CÁC QUỐC GIA XUẤT KHẨU NIKEN LỚN NHẤT.

Ấn Độ

5. CÁC QUỐC GIA NHẬP KHẨU NIKEN LỚN NHẤT

Trung Quốc, Mỹ

Ngày đăng ký giao nhận: 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn 2 ngày làm việc 

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

III. TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Tiêu chuẩn đo lường

Theo quy định của sản phẩm Niken giao dịch trên Sở giao dịch Kim loại London (LME).

 1. Niken phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chuẩn dưới đây:
 2. ATSM B39-79 (2013): tinh khiết tối thiểu 99.80%
 3. GB/T 6516-2010 – Ni9990
 4. Niken được giao dưới hình dạng catot (toàn bộ tấm hoặc miếng cắt), đóng bánh hoặc viên.
 5. Niken được giao phải đến từ các doanh nghiệp trong danh sách LME phê duyệt.

Tiêu chuẩn ASTM cho Nickel: B39-79 (2013)

Nguyên tố Thành phần (%)
Niken 99.80 Mức tối thiểu
Coban 0.15 Mức tối đa
Đồng 0.02
Cacbon 0.03
Sắt 0.02
Lưu huỳnh 0.01
Phốt pho 0.005 Nhỏ hơn
Magie 0.005
Silic 0.005
Asen 0.005
Chì 0.005
Antimon 0.005
Bitmut 0.005
Thiếc 0.005
Kẽm 0.005

 

Tiêu chuẩn: GB/T 6516-2010 – Loại Ni9990

Nguyên tố Thành phần (%)
Niken + Coban 99.90 Mức tối thiểu
Coban 0.08 Mức tối đa
Carbon 0.01
Silic 0.002
Phốt pho 0.001
Lưu huỳnh 0.001
Sắt 0.02
Đồng 0.02
Kẽm 0.002
Asen 0.001
Cadimi  0.0008
Thiếc 0.0008
Antimon 0.0008
Chì 0.0015
Bitmut 0.0008
Magie 0.002IV. BẢNG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT SẢN PHẨM KIM LOẠI THIẾC LME

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay