I. GIỚI THIỆU SẢN PHẨM KHÍ TỰ NHIÊN

Hợp đồng tương lai Khí Tự Nhiên Mini (Mã hàng hóa: NQG) đầu tiên được giao dịch tại Sở Giao dịch hàng hóa NYMEX. Khí tự nhiên mini là mặt hàng tăng giá khá mạnh trong nhóm Năng lượng. Vì năng lượng sạch ngày càng được ưa chuộng nên nhu cầu Khí tự nhiên không ngừng tăng lên, điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá của mặt hàng này.

Khí tự nhiên là gì?

Khí tự nhiên là một nguồn năng lượng hóa thạch hình thành sâu bên dưới bề mặt trái đất. Khí tự nhiên chứa nhiều hợp chất khác nhau, thành phần lớn nhất của khí tự nhiên là metan (CH4). Khí tự nhiên cũng chứa một lượng nhỏ chất lỏng khí tự nhiên (NGL, cũng là chất lỏng khí hydrocarbon) và khí non-hydrocarbon, như carbon dioxide và hơi nước. 

Khai thác, chế biến và cung cấp khí tự nhiên 

Sau khi được lấy ra khỏi bể chứa dưới lòng đất, khí tự nhiên thường được chuyển tới nhà máy xử lý khí để loại bỏ các tạp chất và các sản phẩm phụ. Một số sản phẩm phụ bao gồm ethane, propan, butan, và lưu huỳnh được chiết xuất cho các mục đích sử dụng khác. Sau khi được xử lý, khí tự nhiên sạch sẽ (khí metan thuần túy) được vận chuyển qua mạng lưới các đường ống dẫn đến nơi sử dụng. Hoặc đến các nhà máy chế biến để đóng vào các bình khí cung cấp cho khách hàng.

Top 10 quốc gia sản xuất khí đốt tự nhiên

1

Mỹ 766
2 Nga

598

3

Iran

185

4

Qatar

164

5 Canada

150

6

China 138
7 European Union

120

8

Na Uy 117
9 Ả Rập Saudi

102

10 Turkmenistan

84

Ứng dụng của khí tự nhiên trong nền công nghiệp sản xuất và dân dụng

Khí tự nhiên đang đóng một vai trò lớn trong ngành năng lượng. Từng được coi là sản phẩm phụ của sản xuất dầu, khí tự nhiên hiện được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ sử dụng dân dụng đến công nghiệp, sản xuất điện. 

Khí tự nhiên chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp, ngành dân dụng và ngành sản xuất điện. Người dùng công nghiệp sử dụng khí tự nhiên làm nguồn nhiệt. Khí tự nhiên có ưu điểm vượt trội bốc cháy nhanh và khi tắt đi không lãng phí bất kì nhiên liệu nào. Bên cạnh đó ngành sản xuất điện sử dụng khí tự nhiên như là nhiên liệu vì khí tự nhiên thân thiện với môi trường hơn so với than hoặc dầu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Khí tự nhiên mini

Vì khí tự nhiên là tài nguyên thiên nhiên là có hạn và không thể tái sinh, do vậy vấn đề khai thác và sử dụng khí tự nhiên đang trở gây tranh cãi dư luận. Do đó, việc nguồn cung thay đổi đã phần nào ảnh hưởng đến giá của khí tự nhiên. Trong đó, những yếu tố sau có thể gây ảnh hưởng đến giá của khí tự nhiên trên thị trường.

Nguồn cung

Như đã nói ở trên, khí tự nhiên là tài nguyên thiên nhiên có hạn và không thể tái tạo. Do vậy, việc thay đổi sản lượng nguồn cung sẽ tạo ra biến động giá cả lớn đối trên thị trường.

Sản xuất khí tự nhiên

Việc vận chuyển khí tự nhiên tốn rất nhiều chi phí dẫn đến giá khí đốt có mối tương quan chặt chẽ với sản xuất khí đốt. Trong thời kỳ nếu sản xuất tăng thì giá khí đốt sẽ giảm và ngược lại.

Thời tiết

Thời tiết cũng là một nhân tố ảnh hưởng tới giá khí tự nhiên, nếu thời tiết khắc nghiệt (bão, rét đậm…) sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình khai thác và gia tăng thêm chi phí sản xuất, khiến cho nguồn cung khí tự nhiên trên thị trường bị giảm, dẫn đến giá sản phẩm tăng cao.

Sự tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng là một nhân tố gây biến động giá cả của các mặt hàng trên thị trường giao dịch, không riêng gì khí tự nhiên. Tuy nhiên, sự tăng trưởng kinh tế  sẽ tỷ lệ thuận với giá khí tự nhiên. Sự tăng trưởng các hoạt động kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại mạnh mẽ sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu sử dụng khí đốt vì nó là nguồn nhiên liệu chính trong ngành công nghiệp sản xuất và chế biến.

Sản phẩm thay thế

Khí tự nhiên là nguồn nhiên liệu, vì vậy sẽ có những nhiên liệu khác có tính tương đồng và dễ dàng thay thế nhau trên thị trường. Khi giá khí tự nhiên tăng cao, nhà sản xuất sẽ có xu hướng tìm kiếm nhiên liệu khác thay thế với giá cả rẻ hơn có thể kể đến các nhiên liệu khác như than đốt, năng lượng mặt trời.

Đầu tư giao dịch Khí Tự Nhiên mini trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa

Đầu tư giao dịch Khí tự nhiên trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa

Giao dịch hàng hoá là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Vì sao nên đầu tư giao dịch Khí Tự Nhiên mini trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa?

Khí tự nhiên đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng. Mặc dù từng được coi là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu mỏ, ngày nay khí tự nhiên đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ việc phục vụ nhu cầu sử dụng cho hộ gia đình, cho đến việc tạo ra điện năng. Nhu cầu sử dụng khí tự nhiên ngày càng gia tăng và đang tạo thành gánh nặng lớn đến môi trường cũng như về trữ lượng khí tự nhiên còn lại trong tự nhiên. Nên nhu cầu buôn bán và sử dụng khí tự nhiên ngày càng gia tăng, đây chính là mặt hàng vô cùng tiềm năng trong thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Với tình hình giá khí nhiên liệu đang ngày càng tăng cao là cơ hội đầu tư sinh lời vô cùng lớn cho các nhà đầu tư.

Với nhu cầu sử dụng khí tự nhiên đang ngày càng phổ biến và bằng việc nắm rõ nguyên tắc cơ bản của khí tự nhiên, các nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định tốt hơn khi mua bán mặt hàng này.

Nếu Quý nhà đầu tư quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website giacatloicantho.vn hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 091.900.80.30 nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

II. CHI TIẾT HỢP ĐỒNG

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH KHÍ TỰ NHIÊN Mini (NQG)

Giao dịch tại sàn: NYMEX (Mỹ)
  USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng mmBtu (đơn vị đo nhiệt ở Anh)
Độ lớn hợp đồng 2.500 mmBtu
Bước giá tối thiểu 0.005 USD/mmBtu
Lời/lỗ trên 1 bước giá 12.5 $
Biên độ
dao động hàng ngày
10% giá thanh toán
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Ký quỹ tối thiểu ~ 54 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 300 triệu
VỐN AN TOÀN: 162 TRIỆU, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:18

TÌM HIỂU VỀ KHÍ TỰ NHIÊN

Khí tự nhiên (Natural gas) là một nguồn năng lượng hóa thạch hình thành sâu bên dưới bề măt Trái Đất, chứa nhiều hợp chất khác nhau như metan, cacbon,dioxide, hơi nước…

Khí tự nhiên đóng vai trò lớn trong ngành năng lượng, được coi là sản phẩm phụ của sản xuất dầu, sử dụng trong công nghiệp, sản xuất điện và dân dụng. Đây là nhiên liệu hóa thach đốt sạch nhất và thân thiện với kinh tế, góp phần vào 25% sử dụng năng lượng của Mỹ

Để đưa ra quyết định đầu tư vào khí tự nhiên, các nhà đầu tư nên nghiên cứu kĩ cách sử dung, vận chuyển, khả năng lưu trữ, giá cả, phương thức giao dịch… của mặt hàng này.

CÔNG DỤNG CỦA KHÍ TỰ NHIÊN

  1. Ngành công nghiệp: Sử dụng khí tự nhiên làm nguồn nhiệt
  2. Ngành dân dụng trong nước: Sưởi ấm, nấu nướng.
  3. Ngành sản xuất điện: Các nhà máy điện chạy bằng khí tự nhiên thân thiện với môi trường hơn các nhà máy than hoặc dầu.

CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT KHÍ ĐỐ HÀNG ĐẦU

Hoa kì, Nga, Iran, Canada, Qutar, Na Uy, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út, Algiria, Hà Lan….

Tháng đáo hạn: Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 12 năm tiếp theo. Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.

Ngày thông báo đầu tiên: Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng: Trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn 3 ngày làm việc

Phương thức thanh toán: Không giao nhận vật chất

III. TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Khí tự nhiên (Natural Gas) giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa NYMEX.

Khí đốt tự nhiên Henry Hub đáp ứng những tiêu chuẩn FERC của Sabine Pipe Line LLC.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay