I. GIỚI THIỆU SẢN PHẨM DẦU THÔ BRENT

Hợp đồng tương lai Dầu thô Brent (Mã hàng hóa: QO) đầu tiên bắt đầu giao dịch tại sàn NYMEX và đây là Hợp đồng tương lai Năng lượng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Giao dịch dầu thô WTI có lẽ đã có một năm diễn ra không mấy tốt đẹp. Các vấn đề như giãn cách xã hội trên giàn khoan đang làm chậm lại hoạt động khoan dầu trên toàn thế giới, khiến cho giá đầu thô lao dốc, rút cạn các khoản đầu tư vào ngành này. Vạy, năm 20211, giao dịch dầu thô WTI sẽ như thế nào và chúng ta có nên đầu tư vào ngành này hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

1. Tình hình phát triển của Ngành sản xuất và kinh doanh Dầu thô Brent

Dầu thô là gì?

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên sánh lỏng có màu nâu chứa hydrocabon và các vật liệu hữu cơ. Đầu thô thu được thông qua khoan, thường được tìm thấy cùng với các tài nguyên khác như: khí tự nhiên, nước măn,.. Sau đó dầu được tinh chế thành các sản phẩm khác như xăng, dầu hỏa, nhựa đường và bán cho người tiên dùng.

Dầu thô cũng là nguồn năng lượng vô cùng thiết yếu trong đời sống con người, thế nhưng dầu thô không thể tái tạo nên khả năng cạn kiệt trong tương lai là không xa. Đó cũng là lý do khiến các nước Trung Đông như một “quả bom hen giờ” có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Giao dịch dầu thô cũng vô cùng biến động, bởi giá dầu thô thay đổi liên tục, khiến cho nhiều trader quan tâm. Đặc biệt là với hợp đồng tương lai, lần đầu tiên giá dầu giảm tới mức -37.63 USD/thùng và trở thành “ngôi sao” sáng nhất trong lịch sử tài chính.

2. Các loại dầu thô được giao dịch phổ biên nhất hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 5 loại dầu gồm: Dầu WTI, Dầu Brent, Dầu Dubai, Dầu thô Tapis và Dầu thô Opec. Nhưng chỉ có 2 loại là được dùng để đầu tư giao dịch, kiểm chuẩn và chất lượng nhất, đó là Dầu WTI và Dầu Brent

a. Dầu Brent là gì?

Dầu thô Brent được khai thác chủ yếu từ các mỏ dầu ở Biển Bắc nằm giữa Vương quốc Anh và Na Uy, chúng không quá đậm đặc và có hàm lượng lưu huỳnh thấp, được dùng để tinh chế dầu Diesel, xăng hay các dầu nhiên liệu chưng cất.

Bên cạnh dầu WTI, dầu Brent cũng là một trong hai loại dầu thô được công nhận chất lượng, các loại đầu thô khác phải dựa vào giá dầu Brent để hình thành nên công giá. Vì vậy, dầu thô Brent được sử dụng để định giá hai phần ba lượng dầu thô giao dịch trên thế giới.

Dầu Brent không được giao dịch trực tiếp theo thời gian thực, mà theo các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) và NYMEX.

b. Giá dầu Brent và dầu WTI có giống nhau không?

Vì hàm lượng của dầu WTI thấp hơn dầu Brent nên dầu WTI thường được đánh giá cao hơn, thế nhưng giá vận chuyển của WTI khá đắt đỏ còn dầu Brent thì ngược lại, do được sản xuất ở các khu vực gần biển nên dễ dàng vận chuyển hơn so với dầu WTI.

Khi có nguồn cung quá lớn, giá dầu thô sẽ giảm và ngược lại nếu nguồn cung thấp như khi các nước thuộc khối OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng, sẽ khiến cho giá dầu tăng lên.

Để có thể giao dịch dầu thô, bạn cần học cách xem tin tức và đọc được các bài phân tích để nắm được tình hình giá của hai loại dầu, vì giá dầu tăng hay giảm sẽ phục thược vào nguồn cung và nhiều yến tố khác, đặc biệt là các căng thẳng về chính trị tại khu vực Trung Đông.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Dầu thô Brent

a. Cung và Cầu

Đối với nguồn cầu, tính trung bình giá dầu thô sẽ tăng kỷ lục trong năm 2021, tuy nhiên con số này vẫn sẽ thấp đáng kể so với trước khi đại dịch bùng phát. Nhưng bên cạnh đó, giao dịch dầu thô vẫn đươc diễn ra nhiều nhất tại các quốc gia phát triển như Hoa kỳ và các nước châu Âu, đặc biệt thời gian gần đây, các nước châu Á cũng bắt đầu có những dấu hiệu gia tăng nhu cầu dầu, cụ thể là Trung Quốc và Nhật Bản.

Vì vậy, các thương nhân nên thường xuyên xem xét hiệu quả kinh tế và mức độ nhu cầu của thế giới để có sự đầu tư đúng đắn nhất.

Về nguồn cung, điều đáng lo ngại ở đây là vấn đề giãn cách xã hội trên giàn khoan đang làm chậm lại hoạt động khoan dầu, khiến sản lượng và giá dầu thô tụt dốc “không phanh”

b. Các bất ổn về chính trị

Ngành công nghiệp dầu thô có thể gọi là một trò chơi chính trị, có rất nhiều sự kiện xảy ra thê thế giới tác động đến giá dầu, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông – nơi tập trung nhiều nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới như Ả Rập, Iraq, Iran, Kuwwait và Libya.

Môt ví dụ minh chứng cho vấn đề này là vụ đánh bom khủng bố trên các mỏ dầu của Ả Rập Xê Út vào năm 2019, đã gây ra một sự bất ổn định cho ngành công nghiệp dầu.

Bên cạnh đó, các tác động từ chính đời sống con người cũng khiến giá dầu thô thay đổi “chóng mặt”/ Tiêu biểu là vòa tháng 03/2020, lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu giảm xuống dưới âm 30 USD/thùng (Hợp đồng tương lại) vì đại dịch Covid-19, từ đó làm giảm nhu cầu dầu.

4. Đầu tư giao dịch Dầu thô Brent trong Thị trường gian dịch hàng hóa.

a. Thị trường giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường giao dịch 2 chiều (Mua – Bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày.

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lịch ích không ngờ mà nó mang lại, đặc biệt là khi tham gia đầu tu dầu thô trong thị trường này.

b. Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô trên thị trường hàng hóa?

Mặc dù, đại dịch vẫn đang “oanh tạc” khắp thế giới khiến giá dầu thô Brent giảm xuống mức kỷ lục, nhưng thực tế, đây là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống con người, nó có thể sản xuất điện, làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải… đặc biệt là dầu thô không thể tái tạo và sớm có khả năng cạn kiệt. Vì vậy, giá dầu theo thời gian sẽ tăng lên thay vì giảm đi nên đây vẫn sẽ là loại hàng hóa đáng được quan tâm nhất hiện nay.

Khi đầu tư dầu thô Brent với hợp đồng tương lai trong thị trường hàng hóa bạn sẽ được

 • Giúp nhà đầu tư có thể đang dạng hóa danh mực đầu tư và tránh được rủi ro, không tích trữ hàng hóa thật.
 • Khả năng thanh khoản của dầu thô Brent cao
 • Tại thị trường giao dịch hàng hóa, việc giao dịch với thế giới là một lợi thế.
 • Thông tin minh bạch, rõ ràng và việc lái giá gian lận là khó khăn

Đặc biệt hơn, khi tham gia thị trường hàng hóa tại Gia Cát Lợi Cần Thơ các nhà đầu tư sẽ được khai thác tố đa nguồn lợi từ Dâu thô, bởi được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, đầu tư Dầu thô Brent tại thị trường này giúp người tham gia “đẻ” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do tình hình đại dịch như hiện nay.

Nếu Quý nhà đầu tư quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website giacatloicantho.vn hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 091.900.80.30 nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

II. CHI TIẾT HỢP ĐỒNG

 • Giao dịch tại sàn: ICE EU (Anh)
 • Đơ vị hợp đồng: Barrel (Thùng)
 • Độ lớn hợp đồng: 1.000 Barrel = 1.000 Thùng
 • Bước giá tối thiểu: 0.01 USD/Barrel
 • Lời/Lỗ trên 1 bước giá: 10$
 • Biên độ dao động hàng ngày: Không quy định
 • Thời gian giao dịch: Thứ 2 đến thứ 6
 • Các tháng giao dịch: 12 tháng liên tiếp
 • Ký quỹ tối thiểu: 364 triệu
 • Giá trị hợp đồng: 2.3 tỷ
 • Vốn an toàn: 1 tỷ, tỉ lệ đòn bẩy 1:15

1. TÌM HIỂU VỀ DẦU THÔ

– Dầu thô là dầu mỏ chưa tính chế, xuất hiện tự nhiên và chủ yếu bao gồm các
mỏ hyđrocacbon

– Dầu thô có giá trị vì nó là tài nguyên hữu hạn, không thể tái tạo và được tinh chế để sản xuất các sản phẩm hàng ngày như xăng, dầu disel và vô số hóa dầu
khác

– Giá trị của dầu thô: dầu thô là loại hàng hóa được giao dịch tích cực nhất trên TG, năm 2019 có khoảng 291.465.320 lot dầu WTI được giao dịch trên sàn.

2. CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT DẦU THÔ HÀNG ĐẦU

Nga, Ả Rập Saudi, Hoa Kì, Irạc, Iran, Trung Quốc, Canada, UAE, Cô- oét, Brazil

3. CÁC QUỐC GIA NHẬP KHẨU DẦU THÔ HÀNG ĐẦU

EU, Trung Quốc, Hoa Kì, Ấn Độ, Nhật Bản,…

– Công dụng của dầu thô:

+ Là nhiên liệu cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông như: ôtô, tàu hỏa, máy bay phản lực, tàu hỏa…

+ Là thành phần chính trong sản xuất: nhựa, dệt may tổng hợp ( acryllc, nylon, spandex, polyester,..), phân bốn máy vi tính thép…..

– Phân loại dầu thô: dựa vào đặc điểm về độ nhớt (nhẹ so với nặng) và hàm lượng lưu huỳnh (ngọt so với chua) người ta chia dầu thô thành 6 loại khác nhau:

+ West Texas Middle (WTI) : là loại dầu thô ngọt nhẹ, hàm lượng lưu huỳnh thấp, chủ yếu ở Mỹ của YẾU cổ

+ Dầu thô Brent: là loại dầu thô ngọt nhẹ ở biển Bắc, trọng lượng tương tự dầu WTI nhưng lượng lưu huỳnh cao hơn

+ Dubai Crude (Fated) là dầu thô chua, đậm đặc hơn (nặng hơn) và hàm lượng lưu huỳnh cao hơn dầu WTI, Brent, chủ yếu ở Trung Đông

+ OPEC Reference Baskef: dầu ở mức trung bình, nặng hơn dầu WTI và Brent, có trọng số của hỗn hợp các loại bột, được sản xuất trong khu vực OPEC.

+ Bonny Lighf: là dầu thô ngọt nhẹ từ Nigerla (châu Phi), có tính chất tương tự như WTI và Brent

+ Urais: là dầu thô nặng, chủ yếu ở Nga Dầu thô của VN chủ yếu là dầu trung bình, nặng

4. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ DẤU THÔ

a. Nguồn cung cầu dầu thô:

+ Nguồn cung: Hoa Kz là quốc gia khai thác dầu thô lớn nhất TG. Tuy nhiên, các nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu chủ yếu là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC

+ Nguồn cầu: nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ
dầu thô của một số nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, Trung QuốC

b. Chi phí vận chuyển và lưu kho:

+ Dầu thô được khai thác ở nhiều nơi trên TG => chi phí vận chuyển và lưu kho
cũng ảnh hưởng đến giá dầu thô

+ Dầu WTI và Brent luôn có sự chênh lệch giá vì dầu WII vận chuyển bằng đường ống, dầu Brent vận chuyển bằng đường biển => dầu WTI luôn cao hơn dầu Brent

c. Chính trị:

–  dầu thô là mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố chính trị, điển hình là cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Arab Saudia frong việc thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu

4. Nhiên liệu sinh học:

– Giả của ethanol hay dầu disel sinh học sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô, đây sẽ là các sản phẩm thay thế khi giá dầu thô tăng (giả ngô – giả đường – giá dầu thô)

5. Các yếu tố khác:

– Đại dịch Covld ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, các công ty đóng của không hoạt động làm giả dầu tụt dốc…

Ngày giao dịch cuối cùng: Trước ngày 25 của tháng trước tháng đáo hạn 3 ngày làm việc

Phương thức thanh toán: Không giao nhận vật chất

Tháng đáo hạn Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 10 năm tiếp theo, thêm 2 tháng đầu của năm thứ 17.

Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới và 2 tháng hợp đồng bổ sung, sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đảo hạn.

Ngày thông báo đầu tiên: Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng: Trước ngày 25 của tháng trước tháng đáo hạn 3 ngày làm việc

Phương thức thanh toán: Không giao nhận vật chất.

III. TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG

Theo quy định của sản phẩm Dầu thô ngọt nhẹ (WTI Crude Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay