Phái sinh hàng hóa là hình thức mua – bán một khối luongwjj hàng hóa với mức giá xác định ở thời điểm hiện tại và giao hàng trong tương lai. Đây được xem là kênh đầu tư mới đầy tiềm năng cho các cá nhân doanh nghiệp và tổ chức

1. Các măt hàng giao dịch Phái sinh hàng hóa

  1. Nông sản như Bắp, Lúa mì, Đậu tương, Dầu đậu tương, Khô đậu tương…
  2. Nguyên liệu công nghiệp như Cà phê, Cao su, Cacao, Đường, Bông sợi…
  3. Kim loại như Đồng, Bac, Bạch kim, Quặng sắt…
  4. Năng lượng như Dầu WTI, Xăng pha chế, Khí tự nhiên, Dầu ít lưu huỳnh, Dầu WTI mini, Dầu Brent…

2. Ai có thể tham gia thị trường giao dịch hàng hóa

Cá nhân:

GIúp nhà đầu tư hưởng lợi từ chênh lệch giá hàng hóa tại các thời điểm khác nhau:

Ví dụ: Nhà đầu tư mua 10 tấn cà phê với giá 30.000VND và bán ra với giá 35,000VND thì lợi nhuận chênh lệch là 5*10=50 triệu.

Giúp nhà đầu tư sử dung vốn hiệu quả nhờ đòn bẩy và không mất lãi vay khi thực hiện giao dịch.

Ví dụ: Nhà đầu tư mở tài khoản và nạp 100 triệu, thì có thể giao dịch đặt lệnh hàng hóa đến 1 tỷ mà không chịu lãi vay với đòn bẩy đã sử dung. Trong khi đó, nếu nhà đầu tư vay bên ngoài để mua sản phẩm chờ bán thì sẽ phải chịu lãi suất rất cao.

Nông dân:

Giúp người nông dân đinh trước giá bán sản phẩm để đảm bảo đầu ra, xác định lơi nhuận.

Ví dụ: Thời điểm giá cà phê lên cao như 45.000VND thì người nông dân bỏ tiền lên sàn bán cho 3 năm sản xuất thì trong 3 năm đó người nông dân không còn lo lắng về sự biến động giá cả sản phẩm cà phê và tập trung vào sản xuất sao cho năng suất cao nhất.

Nếu tại thời điểm đó, giá bán xủa sản phẩm đi xuống người nông dân chưa muốn bán sản phảm của mình thì người nông dân có 10 tấn cà phê và họ bán được 340 triệu với giá 34 triệu / tấn. Sau đó người nông dân lên sàn giao dịch vùng 100 triệu để mua lại 110 tấn cà phê với giá 34 triệu/ tấn và 220 triệu còn lại người nông dân gửi ngân hàng với lãi 0,5% thì 1 tháng sẽ được 1,1 triệu tiền lãi.

Số tiền này so với vay lai doanh nghiêp 220 triệu lãi 2,2 triệu / tháng, người nông dân lãi 3,3 triệu/tháng so với cách làm truyền thống mà không phải chịu bất cứ rủi ro gì.

Doanh nghiệp:

Được bảo hiểm giá, dễ dàng kiểm soát giá thị trường và định trước được lơi nhuân trước khi sản xuất hoặc trồng trọt.

Giao dich hàng hóa giúp các doanh nghiệp bảo vệ rủi ro đầu tư từ sự chênh giá cả và chỉ phải chịu một khoản phí (khoảng 3,5 USD/tấn) để tối ưu lơi nhuân cho mình.

Là kênh đầu tư tiềm năng, uy tín cho doanh nghiệp, có thể mang lại lợi nhuân lâu dài cho công ty. Tùy theo từng chiến lược giao dịch mà lợi nhuận có thể chênh lệch.

Ví dụ: Doanh nghiệp nhận ký gửi của nông danh 1000 tấn cà phê thay vì phải chiju nhiều chi phí như kho bãi, bảo quản, trông coi, hàng giảm chất lương hao hụt… làm giảm bớt lợi nhuân và tăng thêm rủi ro cho doanh nghiệp.

Để có giải pháp hiệu quả thì doanh nghiệp đem bán 1000 tấn cà phê lấy về 34 tỷ, dùng 10 tỷ lên sàn mua lại 1000 tấn cà phê đã bán để bảo hiểm giá, 24 rỷ còn lại cho người nông dây vay với lãi suất khoảng 1,1% mỗi tháng doanh nghiệp có lãi 262 triệu/tháng.

3. Ưu điểm của giao dịch hàng hóa

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà kinh tế học khẳng định thì giao dich hàng hóa được xem là kênh đầu tư có tính minh bạch và đảm bảo an toàn.

Các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện giao dịch hàng hóa tại các công ty đầu tư hàng hóa. Vì các công ty này đều do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý. Mọi hoạt động giao dịch diễn ra đều đảm bảo tuân thủ các quy đinh của nhà nước và pháp luật nước sở tại.

3.1 Tính minh bạch

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa thế giới nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai minh bạch rõ ràng.

3.2 Tính pháp lý

Theo nghị định 51/2018/NĐ-CP MXV là đơn vị tổ chức thi trường hàng hóa tập trung duy nhất tại Việt Nam, chính thức vận hành thị trường hàng hóa cấp Quốc Gia từ ngày 17/08/208.

3.3 Ký quỹ (Margin)

Vốn để tham gia giao dịch tương đối thấp (Tỷ lệ ký quỹ tối đa 1:30, tùy theo một số mặt hàng)

3.4 Tính hai chiều

Liên tục mở và đóng vị thế (Tức mua hoặc bán) trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường.\

3.5 Thanh khoản lớn

Giao dịch trực tiếp với các sàn quốc tế, cùng sự tham gia của nhiều các nhân trên thế giới, hàng triệu vị thế mở trong 1 tháng.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay