Phái sinh hàng hóa ngày nay được xem là một công cụ tài chính hiệu quả để các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Vậy phái sinh hàng hóa là gì, hiểu như thế nào cho đúng? Lợi ích khi tham gia kênh đầu tư này và những yếu tố tác động đến nó ra sao? Đặc biệt, Gia Cát Lợi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách mở tài khoản giao dịch phái sinh một cách chi tiết và cụ thể nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay toàn bộ kiến thức quan trọng trên qua bài viết dưới đây!

Phái Sinh Là Gì?

Trong các giao dịch kinh tế, hợp đồng phái sinh là một loại hợp đồng dựa trên giá trị của các tài sản cơ bản khác nhau, chẳng hạn như tài sản, chỉ số, lãi suất hoặc cổ phiếu. Các công cụ phái sinh có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm: phòng ngừa rủi ro, đầu cơ, tiếp cận các tài sản hoặc thị trường khó giao dịch.

Phái Sinh Hàng Hóa Là Gì?

Phái sinh hàng hóa là một loại giao dịch trong đó các nhà đầu tư mua và bán một lượng hàng hóa ở một mức giá xác định và việc giao hàng đó xảy ra trong tương lai. Các yếu tố giao dịch như khối lượng, giá cả, thời gian hết hạn, tiêu chuẩn hàng hóa,… đều do sở giao dịch hàng hóa quyết định.

Các Loại Hợp Đồng Trong Phái Sinh Hàng Hóa

 • Hợp đồng kỳ hạn (Forward contracts): Hợp đồng kết thúc trong 1 thời hạn định trước trong tương lai. Ví dụ như ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3 ,5, 7, 9,11.
 • Hợp đồng tương lai (Futures contract): Đây là dạng hợp đồng còn được gọi là hợp đồng tiêu chuẩn, định trước mua bán sẽ giao dịch trong 1 điểm nào đó trong tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn (Options contract): là hợp đồng giúp người mua bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.
 • Hợp đồng hoán đổi (Swap contract): là sự thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi dòng tiền này lấy dòng tiền khác của bên kia.

Nhưng hiện nay ở Việt Nam mới có sản phẩm phái sinh duy nhất là hợp đồng tương lai (hay còn gọi là hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn) trong giao dịch hàng hóa phái sinh thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Lợi Ích Khi Đầu Tư Phái Sinh Hàng Hóa

Trong khi những năm gần đây đầu tư chứng khoán đang chiếm ưu thế, được đông đảo nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn. Ngoài ra hiện nay, sự ra đời và xuất hiện của đầu tư hàng hóa phái sinh đang dần thay thế các kênh đầu tư truyền thống. Dưới đây là 4 lợi ích của việc đầu tư vào các công cụ phái sinh:

Tính minh bạch cao

Được Bộ Công Thương cho phép hoạt động công khai tại Việt Nam, giao dịch hàng hóa phái sinh được pháp luật bảo vệ, cho phép nhà đầu tư cảm thấy an toàn, minh bạch và an tâm khi giao dịch.

Tỷ lệ ký quỹ vượt trội

So với các kênh đầu tư truyền thống khác như bất động sản hay cổ phiếu, các sản phẩm phái sinh hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, có thể lên đến 1:30 mỗi hợp đồng, ký quỹ tùy theo  từng mặt hàng.

Tính thanh khoản cao

Đối với thị trường bất động sản hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng, nhà đầu tư sẽ mất thời gian mới có lãi. Tuy nhiên, thị trường phái sinh có tính thanh khoản cao do giao dịch trực tiếp với nhà đầu tư trên sàn giao dịch hàng hóa quốc tế và thời gian giao dịch tùy thuộc vào từng mặt hàng, từ 8 giờ đến 18 giờ mỗi ngày (Thứ Hai đến Thứ Sáu). Thực hiện giao dịch hai chiều với thời gian chờ T+0, cho phép nhà đầu tư thu lợi nhuận ngay sau khi thực hiện giao dịch mua và bán.

Đầu tư mọi lúc mọi nơi

Đầu tư chứng khoán phái sinh chủ yếu được thực hiện trực tuyến thông qua hệ thống phần mềm giao dịch sinh lời đa nền tảng, nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư mọi lúc mọi nơi miễn là có kết nối internet. Điều này giúp giảm thiểu thời gian đi lại và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư.

Tiềm Năng Phát Triển Của Phái Sinh Hàng Hóa

Trong thế giới ngày nay, mô hình giao dịch hàng hóa là một phương thức giao dịch phổ biến và hiện đại, đặc biệt là giao dịch hàng hóa phái sinh để thúc đẩy thanh khoản.

Việc tổ chức giao dịch trên thị trường phái sinh được phát triển, thị trường phái sinh hàng hóa thế giới gắn liền với sự phát triển của thị trường hàng hóa đất nước. Sản phẩm hàng hóa được sử dụng làm tài sản cơ sở cho các hợp đồng phái sinh và hàng hóa thông thường được sử dụng làm tài sản cơ sở đối với một số loại sản phẩm được phân vào nhóm ngành cụ thể : nông nghiệp (gạo, cà phê, hồ tiêu, mía đường, …), chăn nuôi (thịt lợn, thịt bò, thịt gà …), công nghiệp khai thác thủy sản (tôm, cá, …) ), Công nghiệp khoáng sản (kim loại màu, quặng kim loại, …) nhiên liệu (dầu ngọt, dầu chua, …) Công nghiệp tài nguyên chuyên dụng (Bitcoin, SREC, …).

Trên thị trường xuất khẩu nông sản trên thế giới, Việt Nam hiện được đánh giá là nước có hàng hóa đa dạng và có vị thế, thế mạnh nhất định. Các mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn, hơn 1 tỷ USD / năm là cà phê (3,5 tỷ USD), hạt điều (3,4 tỷ USD), gạo (3,1 tỷ USD), cao su (2,1 tỷ USD)… Trong nhiều năm liên tiếp, Việt Nam luôn là nước nước đứng đầu về xuất khẩu các sản phẩm hạt tiêu và hạt điều trên thế giới và đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo và cà phê, và 4 trong xuất khẩu cao su. Đối với tất cả các mặt hàng nông sản được liệt kê ở trên, chúng có thể được sử dụng như một tài sản cơ bản trong các giao dịch phái sinh hàng hóa để giúp nông dân chủ động tăng giá bán sản phẩm và định lượng giá thu lợi nhuận của họ trong tương lai.

Tuy nhiên, sản phẩm phái sinh của nước ta sẽ có hạn chế là do chất lượng hàng hóa chưa cao, thiếu tính đồng bộ nên thường kém cạnh tranh hơn so với các nước  sản xuất cùng loại hàng hóa. Thu ngoại tệ từ nông sản vẫn ở mức khiêm tốn, không cao do giá xuất khẩu các mặt hàng nông sản như cà phê, hạt điều, gạo luôn thấp hơn giá bán lẻ thế giới từ 20 đến 40 USD.

Lưu Ý Khi Đầu Tư Phái Sinh Hàng Hóa

Các công cụ phái sinh có lợi suất cao nhưng cũng tương tự như các kênh đầu tư tài chính khác. Thị trường phái sinh luôn tồn tại những rủi ro khó tránh khỏi, có những trường hợp  “rủi ro cao, lợi nhuận càng cao”. Dưới đây là một số rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt khi giao dịch thị trường này:

Mức biến động lớn

Giống như các thị trường tài chính khác, thị trường phái sinh hàng hóa chịu ảnh hưởng của các hoạt động thanh toán, giao dịch và kiểm soát biến động của hàng hóa. Nó bị ảnh hưởng nhiều bởi các giao dịch với các thị trường tài chính khác. Trên thế giới, mọi người có thể tham gia đầu tư từ Châu Á  sang Hoa Kỳ và sau đó là Châu Phi. Vì vậy, nếu nhà đầu tư làm sai, họ sẽ phải chịu khoản lỗ không nhỏ.

Đặt nhầm lệnh

Không hiểu lệnh và đặt sai lệnh hoặc đặt nhiều lệnh nhưng không đặt được lệnh cắt lỗ cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư thua lỗ nhiều.

Những sự kiện chính trị

Tình hình chính trị hay tin tức thị trường là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến ngành hàng và những tin tức này có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến thị trường hàng hóa chung. Biến động tỷ giá hối đoái làm tăng đáng kể sự biến động trên thị trường hàng hóa nói chung.

Chẳng hạn, tình hình chính trị hiện nay, chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã tác động lớn đến thị trường phái sinh, đặc biệt là sự biến động của giá dầu thô, giá dầu thô lên xuống liên tục đã khiến nhà đầu tư hoang mang khi đặt lệnh.

Thiên tai

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhất đến thị trường chứng khoán phái sinh, cụ thể là thời tiết khắc nghiệt, lũ lụt, hạn hán sẽ gây mất mùa sẽ ảnh hưởng đến năng suất sản phẩm, kéo theo diễn biến giá mạnh trên thị trường  phái sinh.

Các Bước Mở Tài Khoản Giao Dịch Phái Sinh Hàng Hóa

Đối với những người mới bắt đầu học cách giao dịch hàng hóa phái sinh, cần tìm hiểu kỹ để tránh những cạm bẫy, rủi ro đáng tiếc trong quá trình đầu tư. Đầu tư hàng hóa phái sinh mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Gia Cát Lợi hướng dẫn người mới bắt đầu cách giao dịch chứng khoán phái sinh:

Bước 1: Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch phái sinh khác nhau, có một số sàn được thành lập dưới sự chỉ đạo của một số công ty môi giới phái sinh. Do đó, các công ty này sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư thông qua hệ thống báo cáo, bản tin, v.v.

Việc bạn cần làm  là  lựa chọn công ty giao dịch uy tín, an toàn đã có nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động đúng cơ chế, đúng pháp luật. Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi sẽ là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn không nên bỏ qua.

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch

Sau khi chọn được sàn giao dịch hàng hóa uy tín, bạn cần mở tài khoản giao dịch. Tại Gia Cát Lợi, quy trình mở tài khoản hoàn toàn miễn phí và cực kỳ đơn giản giúp khách hàng tiết kiệm tiền bạc, thời gian và chi phí. Bạn hoàn toàn có thể làm theo hướng dẫn qua internet vô cùng tiện lợi.

Bước 3: Hướng dẫn cách giao dịch hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu

Đến bước này, bạn nên lựa chọn những mặt hàng phù hợp, am hiểu nhất định và đúng với chiến lược đầu tư của mình để gia tăng được mức lợi nhuận. Thị trường phái sinh hàng hoá được chia thành 4 nhóm cơ bản có thể kể đến như:

Ở bước này bạn cần lựa chọn sản phẩm phù hợp, có kiến ​​thức và lựa chọn chiến lược đầu tư chính xác để gia tăng  lợi nhuận. Thị trường phái sinh được chia thành 4 nhóm cơ bản có thể kể tên như sau:

 • Nhóm nguyên liệu: cà phê, đường, cao su, … 
 • Nhóm sản phẩm nông nghiệp: lúa mì, gạo, ngô, … 
 • Nhóm sản phẩm năng lượng:  gas, xăng, dầu, … 
 • Nhóm sản phẩm kim loại: thiếc, chì, đồng…

Bước 4: Tiến hành ký kết hợp đồng hàng hóa giao dịch

Để ký kết hợp đồng hàng hóa giao dịch, bạn có thể sử dụng 4 loại hợp đồng đó là:

 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng kỳ hạn
 • Hợp đồng hoán đổi
 • Hợp đồng quyền chọn

Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa, sẽ là địa chỉ tin cậy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. Chúng tôi đồng thời cũng là đơn vị trực thuộc và hoạt động dưới Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Do đó, tất cả các giao dịch phái sinh của khách hàng đều được giao dịch công khai và được bảo vệ hợp pháp để đảm bảo an toàn, uy tín và hiệu quả. Với đội ngũ chuyên gia tài chính có trình độ cao, chúng tôi sẽ giúp khách hàng lựa chọn hướng đầu tư hiệu quả.

Nguồn: https://dautuhanghoa.vn/phai-sinh-hang-hoa-la-gi-cach-mo-tai-khoan-giao-dich/

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay