Trong lĩnh vực đầu tư tài chính nói chung và đầu tư phái sinh hàng hóa nói riêng, nến đỏ và nến xanh là 2 loại nến quan trọng được sử dụng phổ biến nhằm thể hiện biểu đồ giá cổ phiếu, các chỉ số… Nến đỏ thường được sử dụng để biểu thị cho sự giảm giá, còn nến xanh lại biểu thị cho sự tăng giá.

Nến đỏ và nến xanh cùng với các kiểu nến cơ bản khác trong biểu đồ là những khái niệm quan trọng mà nhà đầu tư cần phải phân tích và dự đoán các xu hướn giá. Hôm nay, Gia Cát Lợi sẽ chia sẻ đến các bạn một số khái niệm cùng với các mẫu nến xanh đỏ cơ bản dưới đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Nến xanh nến đỏ là gì ?

 • Nến tăng, thường sử dụng màu xanh dương, đặc điểm là giá mở cửa bao giờ cũng thấp hơn giá đóng cửa.
 • Nến giảm, thường là màu đỏ mang đặc điểm là giá mở cửa luôn cao hơn giá đóng cửa.

Nến xanh nến đỏ là thuật ngữ quen thuộc cho cách đọc đồ thị nến Nhật. Vậy, nến Nhật là gì?

Mô hình nến Nhật Bản (Japanese Candlestick pattern) còn được gọi với nhiều  tên gọi khác như: nến Nhật, mô hình nến Nhật, biểu đồ nến Nhật, biểu đồ hình nến …. Mô hình nến Nhật là một loại biểu đồ tài chính mô tả biến động giá của một loại tài sản, có thể là cổ phiếu, tiền tệ, tiền điện tử, hàng hóa…

Biểu đồ hình nến Nhật Bản có thể được sử dụng trong tất cả các khoảng thời gian từ 1 năm, 1 tháng, 1 tuần  đến 1 phút… Dựa trên biểu đồ hình nến này, các nhà giao dịch có thể dễ dàng nhập giá mở phiên, giá đóng cửa hoặc giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên.

Xem thêm: Biểu đồ nến là gì ? Loại loại biểu đồ hình nến trong đầu tư tài chính

Các mẫu nến xanh nến đỏ cơ bản thường gặp

1. Standard –  nến tiêu chuẩn

Nến Standard bao gồm các thành phần:

 • Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất.
 • Thân nến dài.
 • Râu nến trên và râu nến dưới ngắn.
 • Nến tăng màu xanh là nến có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa
 • Nến Giảm màu đỏ là nến có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa
Nến tiêu chuẩn
Nến tiêu chuẩn

2. Mazubozu – nến cường lực

Nến Marubozu hay còn gọi là nến cường lực, nó có thân nến rất dài nên giá mở cửa và giá đóng cửa cách xa nhau, và nó hoàn toàn không có bóng nến hoặc có nhưng không đáng kể.

Xem thêm: Bài phân tích kỹ thuật biểu đồ hình nến Nhật

Nến Marubozu
Nến Marubozu

Ý nghĩa: mẫu nến này thể hiện được lực mua (nến xanh) và lực bán (màu đỏ) rất là mạnh. Chính vì vậy nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. Điều này cho thấy trong quá trình mua bán và giao dịch không có sự do dự của các nhà đầu tư, một khi họ mua là mua luôn và bán là bán luôn.

Nến Marubozu ý nghĩa
Ý nghĩa nến Marubozu

3. Spinning Tops – nến xoay

Nến spinning Tops là nến có thân nhỏ và là dấu hiệu cho thấy cả 2 phe bán và mua đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường. Điều này thể hiện sự lưỡng lự của các nhà đầu tư trong việc mua và bán. Và khó có thể dự đoán trong tương lai giá lên hay xuống.

Xem thêm: Mô hình nến là gì ? Tổng hợp các mô hình nến nhất định bạn phải biết khi đầu tư

Spinning Tops - nến xoay
                                             Spinning Tops – nến xoay

4. Hammer – Nến búa

Nến Hammer là một dạng nến đặc biệt với đặc điểm nhận dạng:

 • Có râu nến ở phía dưới dài hơn phần thân nến thực.
 • Râu nến phải dài ít nhất gấp 2 lần thân nến thực.
 • Nến Hammer có thể là Nến giảm (Bearish – Màu đỏ) hoặc nến Tăng (Bullish – Màu xanh). Màu sắc không quan trọng.
 • Râu nến phía trên rất nhỏ, hoặc không có.
Hammer – Nến búa
Hammer – Nến búa

Ý nghĩa: Nến búa Hammer thường xuất hiện trong một xu hướng giảm, báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh. Có nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực mua đè lên áp lực bán. Là dấu hiệu đảo chiều và tăng giá xuất hiện.

Ý nghĩa Hammer – Nến búa
Ý nghĩa Hammer – Nến búa

5. Inverted Hammer – Nến búa ngược

Nến Inverted Hammer có dạng tương tự với mô hình nến búa ở chỗ nó xuất hiện trong xu hướng giảm và là mô hình đảo chiều tại đáy. Mô hình nến búa ngược có thân nến nhỏ, thân nến có thể tăng hay giảm điểm, và có bóng nến dài bên trên với bóng nến nhỏ hoặc ngắn phía bên dưới.

Inverted Hammer – Nến búa ngược
Inverted Hammer – Nến búa ngược

Ý nghĩa: Nến Inverted Hammer cũng dự báo dấu hiệu đảo chiều tăng giá trong một xu hướng giảm trước đó. Tuy nhiên, trader cần chờ đợi phiên giao dịch tiếp sau kết thúc để ra quyết định trước khi vào lệnh. Dấu hiệu xác nhận mô hình tăng là nến tăng giá mạnh xuất hiện sau nến búa (ngược) hoặc có một khoảng nhảy giá tăng (gaps up).

Phân tích tâm lý mô hình nến búa ngược:

 • Lý do tại sao phải đợi một nến xác nhận sau nến búa ngược, trước khi vào lệnh dựa vào phân tích tâm lý sẽ được lý giải sau đây. Thời điểm mở và đóng cửa của một phiên giao dịch thường có khối lượng giao dịch lớn nhất. 
 • Khi bên bán bán tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu phiên giao dịch tiếp theo giá tăng mạnh sẽ gây sốc cho bên bán và khiến bên bán ở vào vị thế thua lỗ. Giá càng tăng, họ càng phải nhanh chóng đóng lệnh để chốt lỗ cho giao dịch họ đã đặt, vì thế càng gia tăng áp lực mua vào.
Phân tích tâm lý mô hình nến búa ngược
Phân tích tâm lý mô hình nến búa ngược

6. Hanging Man – Nến người treo cổ

Nến Hanging man có hình dạng giống nến Hammer nhưng khác nhau hoán toàn về tính chất. Nến Hanging man xuất hiện trong 1 xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng đó.

Hanging Man – Nến người treo cổ
Hanging Man – Nến người treo cổ

Ý nghĩa: Nến Hanging man dự báo dấu hiệu đảo chiều giảm giá trong một xu hướng tăng trước đó. Tuy nhiên, trader cần chờ đợi phiên giao dịch tiếp sau kết thúc để ra quyết định trước khi vào lệnh. Dấu hiệu xác nhận mô hình này giảm đó là nến giảm giá mạnh xuất hiện sau nến Hanging man. Hoặc có một khoảng nhảy giá giảm (gaps down).

Phân tích tâm lý mô hình nến Hanging man:

 • Thời điểm mở và đóng cửa của một phiên giao dịch thường có khối lượng giao dịch lớn nhất.
 • Khi bên mua mua tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu phiên giao dịch tiếp theo giá giảm mạnh sẽ gây sốc cho bên mua và khiến bên mua ở vào vị thế thua lỗ. Giá càng giảm, họ càng phải nhanh chóng đóng lệnh để chốt lỗ cho giao dịch họ đã đặt, vì thế càng gia tăng áp lực bán ra.
Phân tích tâm lý mô hình nến Hanging man
Phân tích tâm lý mô hình nến Hanging man

6. Sao băng

Nến Shooting Star có hình dạng giống nến Inverted Hammer nhưng khác nhau hoán toàn về tính chất. Nến Shooting Star man xuất hiện trong 1 xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng đó.

Sao băng
                                                                Sao băng

Ý nghĩa: Nến Shooting Star thường xuất hiện trong một xu hướng tăng báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh. Nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thị trường. Để có thể hình thành áp lực bán đè lên áp lực mua trước đó. Báo hiệu dấu hiệu đảo chiều và giảm giá xuất hiện.

Ý nghĩa của Shooting Star
Ý nghĩa của Shooting Star

7. Doji

Nến Doji là nến có giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ như nhau. Vì nến Doji có giá đóng cửa và giá mở cửa như nhau hoặc ít nhất là phần cơ thể cực kỳ ngắn. Một nến doji dường như có phần thân nến khá mỏng, gần như là một đường thẳng, tạo hình dấu cộng.

Doji
Nến Doji

Ý nghĩa: Nến Doji cho thấy sự do dự hoặc đấu tranh cho việc định vị vị thế người mua và người bán. Giá di chuyển trên và dưới giá mở cửa trong phiên, nhưng đóng cửa ở mức giá hoặc gần giá mở cửa. Không người mua và người bán nào có thể kiểm soát được. Kết quả giá lại quay về lại vùng gần vị trí mở cửa.

Ý nghĩa của Doji
Ý nghĩa của Doji

Star Doji – Doji sao trời

Nến Doji Star có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới đều ngắn.Chúng có độ dài ngang bằng nhau. Tất nhiên là giá đóng cửa và mở cửa cũng ngang bằng hoặc gần ngang bằng nhau. Đặc điểm đó tạo nên hình dạng của loại nến này giống như hình dấu cộng (+).

Star Doji - Doji sao trời
Star Doji – Doji sao trời

Long Legged Doji – Doji chân dài

Nến Doji bóng dài có độ dài ngang bằng nhau, bóng nến phía trên và phía dưới đều rất dài. Tất nhiên là giá đóng cửa và mở cửa cũng ngang bằng hoặc gần ngang bằng nhau.

Long Legged Doji - Doji chân dài
Long Legged Doji – Doji chân dài
Long Legged Doji - Doji chân dài
Long Legged Doji – Doji chân dài

Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn

Dragonfly Doji - Doji chuồn chuồn
Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn không có bóng trên, mà chỉ có bóng dưới nhưng rất dài. Giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ nhau và cũng chính là giá cao nhất trong phiên.

GraveStone Doji –Doji bia mộ

GraveStone Doji --Doji bia mộ
                                             GraveStone Doji –Doji bia mộ

Ngược lại với nến Doji chuồn chuồn. Loại này không có bóng dưới, mà chỉ có bóng trên rất dài. Hình ảnh này gợi nhớ hình cái bia mộ. Giá đóng cửa và giá mở cửa ngang bằng nhau và cũng là giá thấp nhất trong phiên.

8. Windows (Gaps) – Khoảng trống

Gap được hiểu đơn giản là các khoảng trống. Khi giá di chuyển quá đột ngột: tăng quá mạnh hoặc giảm quá mạnh. Điều này khiến giá bật (lên/xuống) cao hơn hoặc thấp hơn so với giá đóng cửa của cây nến trước đó. Tạo ra một khoảng trống trên đồ thị giá, mà chúng ta quen gọi là Gap.

Windows (Gaps) - Khoảng trống
Windows (Gaps) - Khoảng trống
Windows (Gaps) – Khoảng trống

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức về câu hỏi nến xanh nến đỏ là gì. Những loại nến cơ bản giúp các đầu tư er hiểu rõ. Hãy cùng đầu tư, hãy phát triển!

Nguồn: https://dautuhanghoa.vn/nen-xanh-nen-do/

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay