Kế hoạch năng lượng Biden có thể giống với chính sách của Trump hơn dự kiến

Các tổng thống Mỹ từ lâu đã muốn Mỹ tự chủ về dầu mỏ và nếu cựu Phó Tổng thống Joe Biden đắc cử tổng thống, ông có thể sẽ có chương trình nghị sự tương tự nhưng nhấn mạnh hơn vào năng lượng sạch.

Trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã trở thành nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới, vượt qua cả Nga và Ả Rập Saudi về sản lượng dầu. Nó cũng trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu, khi bao gồm các sản phẩm tinh chế như dầu diesel, nhiên liệu máy bay và xăng.

“Cuối cùng chúng tôi đã trở nên độc lập về năng lượng. Mọi tổng thống kể từ Nixon – chín tổng thống – đều kêu gọi độc lập về năng lượng, và cuối cùng chúng tôi đã đạt được điều đó và bây giờ chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra, ”Daniel Yergin, phó chủ tịch IHS Markit cho biết.

Sản lượng dầu của Mỹ đạt đỉnh 13,1 triệu thùng / ngày trong năm nay, trước khi giảm do Covid-19 làm ảnh hưởng nền kinh tế thế giới và làm giảm nhu cầu dầu. Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, sản lượng dầu của Mỹ đã giảm trong một thời gian xuống dưới 10 triệu thùng / ngày, nhưng lại đạt mức trung bình 10,6 triệu thùng / ngày trong 4 tuần qua.

“Chính quyền Obama đã chủ trì việc mở rộng nhanh chóng dầu khí của Mỹ. Họ nói về nó như là sự độc lập và sự tự do hơn trong chính sách đối ngoại, ”Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, cho biết. Cô cho biết chính quyền Trump , đã đưa cuộc thảo luận sâu hơn vào vấn đề sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực dầu mỏ, nơi nó có thể được “vũ khí hóa” hoặc được sử dụng như một đòn bẩy chính sách nặng nề.

“Đó là một ngành công nghiệp được ưa chuộng dưới thời [Trump]. Ông ấy đã vô địch trong ngành, ”Croft nói. Khi Obama đắc cử Nhà Trắng năm 2008, Mỹ chỉ sản xuất 5 triệu thùng / ngày và đến năm 2015, sản lượng đã tăng lên 9,5 triệu thùng trước khi giảm vào năm 2016.

Biden đã nói rằng ông sẽ không chấm dứt fracking, một nhà sản xuất dầu khí theo quy trình do Mỹ phát triển từng gặp khó khăn trong việc tiếp cận dầu mỏ. Nhưng những người chỉ trích Biden nói rằng ông sẽ đứng về phe tiến bộ hơn trong đảng của mình, điều này muốn chấm dứt tình trạng rạn nứt.

Nhưng trong khi kế hoạch năng lượng của Biden bao gồm 2 nghìn tỷ đô la trong các sáng kiến năng lượng sạch, nó không dập tắt sản xuất dầu và khí đốt. Các nhà phân tích cho biết ông có thể tăng cường quy định của lĩnh vực này, bằng cách hạn chế phát thải khí mêtan và ông cho biết sẽ hạn chế hoạt động khai thác trên đất liên bang.

Croft nói: “Tôi nghĩ ông ấy sẽ xem xét giá dầu và chính sách ngoại giao dầu mỏ qua lăng kính của nền kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Mỹ và việc làm của Mỹ. “Tôi nghĩ anh ấy sẽ xem nó như một đầu vào kinh tế quan trọng. Trong khi đó, tôi nghĩ Tổng thống Trump thực sự coi ngành công nghiệp này như một thứ có tầm quan trọng chiến lược và nó cần được bảo vệ. Tôi nghĩ đối với Biden, chính sách dầu mỏ sẽ vẫn quan trọng, nhưng nó sẽ là một phần của đầu vào kinh tế rộng lớn hơn ”.

Biden sẽ cần một làn sóng xanh, nơi ông có đa số đảng Dân chủ trong Hạ viện và Thượng viện.

Croft cho biết thị trường đang tập trung vào khía cạnh này của cuộc bầu cử, vì nếu có một làn sóng xanh, giá dầu sẽ được thúc đẩy bởi một gói kích thích lớn hơn vào năm tới, từ đảng Dân chủ so với đảng Cộng hòa.

Các biến số trong tương lai có thể ảnh hưởng đến giá dầu

Thị trường cũng đang theo dõi diễn biến của đại dịch. Giá dầu sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ gia nhập châu Âu và khôi phục một số khía cạnh của việc khóa tài sản. Điều đó có thể làm ảnh hưởng đến nhu cầu xăng dầu của Hoa Kỳ, điều này sẽ có tác động tiêu cực ngay lập tức đến giá dầu thế giới. Thông thường, xăng dầu của Mỹ chiếm khoảng 10% nhu cầu dầu toàn cầu.

Bà cho biết chính quyền Biden có thể coi khí đốt tự nhiên là cầu nối quan trọng để khai thông nhiên liệu và giảm sử dụng than. Nó cũng có thể coi khí đốt tự nhiên là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng, mang lại cho châu Âu lựa chọn mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ ngoài khí đốt tự nhiên của Nga.

“Tôi nghĩ Biden đang cố gắng ôm lấy đường giữa này trong đảng Dân chủ. Ông ấy đang cố gắng giữ cơ sở Green New Deal, cũng như các cử tri mà ông ấy cần giành được ở Ohio và Pennsylvania, ”Croft nói. “Sau cuộc tranh luận [tổng thống], nhóm của anh ấy đã ở ngoài đó nói rằng chúng tôi đang nói về việc thu nhỏ các khoản trợ cấp chứ không phải bẻ khóa.” Như cô ấy giải thích, đó là một hành động cân bằng tinh tế.

Yergin cho biết Biden sẽ không cấm bẻ khóa, cũng như không muốn.

“Dù sao thì anh ấy cũng không thể cấm fracking. Yergin cho biết sản lượng dầu do các bang quy định. “Nhìn chung, chính quyền Biden đã nói rõ khuynh hướng của họ trong toàn hội đồng là hướng tới nhiều quy định hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Ông nhận thấy vị trí năng lượng mà Hoa Kỳ đang có là thuận lợi từ quan điểm chính sách đối ngoại ”.

Yergin cho biết liệu Mỹ có còn là nhà sản xuất số 1 hay không vẫn chưa được xem xét, bất kể ai là tổng thống.

“Nó sẽ phụ thuộc vào giá dầu bất kể hai trong số họ. Điều đó nói rằng, tôi nghĩ Mỹ vẫn sẽ là một trong Ba nhà sản xuất dầu lớn nhất. Số 1 là một câu hỏi mở, ”ông nói.

Croft cho biết tác động ròng của quy định cao hơn có thể là chi phí sản xuất cao hơn đối với các nhà sản xuất Mỹ.

Sự thay đổi mô hình đá phiến sét

Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đã thay đổi động lực của năng lượng toàn cầu. Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu dầu lớn, sau khi đảo ngược lệnh cấm xuất khẩu kéo dài trong những tuần cuối cùng của chính quyền Obama.

Khi thế giới trở nên bão hòa với dầu vào năm 2016 và giá cả đi xuống, Ả Rập Xê-út, OPEC và Nga đã thành lập một liên minh mới, OPEC +. Để giải quyết tác động của việc tăng sản lượng dầu của Mỹ, họ đã kết hợp điều chỉnh sản lượng dầu của OPEC và Nga, và các nhà sản xuất khác ngoài OPEC.

Khi nhu cầu dầu mỏ tăng cao trong đợt đại dịch vào đầu năm 2020, Nga và Ả Rập Xê Út đã bất đồng về mục tiêu sản xuất. Trump đã đích thân tham gia để giúp tạo ra một thỏa thuận để ổn định giá năng lượng đang giảm.

Thẻ hoang dã từ chiến thắng Biden

Ed Morse, người đứng đầu bộ phận hàng hóa toàn cầu tại Citigroup, cho biết chiến thắng của Biden có thể có tác động ngay lập tức đến kết quả của cuộc họp OPEC Plus vào tháng 12. Morse viết: “Một chiến thắng ở Biden có thể sẽ tác động và củng cố mối quan hệ giữa Nga và Saudi Arabia.

Một chiến thắng ở Biden có thể thay đổi mối quan hệ với cả hai quốc gia. Nga có thể bị trừng phạt tài chính nhiều hơn vì một số vấn đề, bao gồm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Morse cho biết đối với Ả Rập Xê Út, sự hỗ trợ của Mỹ có thể nguội đi và nó có thể tập trung vào hồ sơ nhân quyền của Ả Rập Xê Út, bao gồm cả sự biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi.

Morse viết: “Một cuộc bầu cử ở Biden có thể khiến các thành viên lớn hơn của OPEC + có cách tiếp cận thận trọng hơn và tùy thuộc vào việc giá dầu có duy trì trong phạm vi 30 USD hay không, có thể khiến họ phải cắt giảm sản lượng nữa vào tháng Giêng. Ông cho biết họ có thể hoãn việc tăng sản lượng 1,9 triệu thùng / ngày dự kiến vào ngày 1 tháng 1. Ả Rập Xê-út và Nga có thể xích lại gần nhau hơn, ủng hộ chương trình nghị sự song phương của họ với các dự án mới về năng lượng nhưng cũng có thể là bán vũ khí, Morse lưu ý.

Tuy nhiên, Croft cho biết bà không hy vọng Ả Rập Saudi sẽ xích lại gần Nga hơn, và lưu ý rằng việc bán vũ khí của Mỹ cũng rất quan trọng trong khu vực. Croft nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng động thái đầu tiên của các quốc gia vùng Vịnh sẽ là cố gắng kết hợp với chính quyền Biden.

Đối với Iran, bà hy vọng đó là ưu tiên sớm để Biden cố gắng tham gia lại Kế hoạch hành động toàn diện chung mà Trump đã từ bỏ. Thỏa thuận thời Obama cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy việc chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này, nhưng Trump đã đưa ra thỏa thuận gọi nó là một chiều.

Croft cho biết nếu Biden thực hiện một động thái như vậy, điều đó sẽ cho phép trả lại khoảng 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày của Iran vào cuối năm 2021. “Cơ hội đạt được một thỏa thuận hạt nhân Iran mới dẫn đến việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt nhanh chóng là cao hơn Chính quyền Biden, ”Croft lưu ý.

Mặt khác, nếu Trump thắng cử, “chính sách gây áp lực tối đa lên Iran có vẻ sẽ tiếp tục”, bà nói, “và câu hỏi quan trọng là liệu Iran có duy trì chính sách kháng cự tối đa khi đối mặt với 4 năm kinh tế nghiêm trọng nữa không đau đớn.”

Chương trình nghị sự xanh hơn của Biden

Vì chính quyền Biden sẽ thúc đẩy nhiên liệu xanh hơn, Morse dự kiến một trong những hành động đầu tiên của họ là tái gia nhập Hiệp định Paris và tái ký kết với Trung Quốc, ít nhất là về chính sách biến đổi khí hậu. Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định.

Morse lưu ý: “Gần như không thể tưởng tượng nổi khi hình dung một bước có ý nghĩa nhằm giảm đáng kể lượng khí thải carbon và mêtan mà không cần hành động của hai nền kinh tế lớn nhất và hai trong số các quốc gia phát thải lớn nhất trên thế giới. Trung Quốc đã cam kết trở thành trung tính carbon vào năm 2060.

Nhưng ông không hy vọng điều đó sẽ chấm dứt căng thẳng với Trung Quốc.

“Thực tế là EU, Trung Quốc và Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Biden đều sẽ tìm cách thúc đẩy các công nghệ mới để tạo ra việc làm mới thông qua các chính sách xanh khiến họ phải cạnh tranh với nhau về chính các vấn đề công nghệ nằm ở trọng tâm khó khăn kinh tế giữa Trung Quốc và các nước khác, ”Morse lưu ý. Ông nói thêm rằng bao gồm các vấn đề an ninh mạng và vấn đề chuyển giao công nghệ vốn là những nguồn gốc gây căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc và đã thể hiện trong các tranh chấp thương mại.

Biden mong muốn Hoa Kỳ sử dụng 100% năng lượng sạch và không phát thải vào năm 2050 thông qua các chính sách nhằm giảm lượng khí thải từ giao thông vận tải và hạn chế khí mê-tan từ dầu và khí đốt. Kế hoạch trị giá 2 nghìn tỷ USD của ông sẽ khuyến khích đầu tư vào cơ sở hạ tầng, xe điện, năng lượng tái tạo, các tòa nhà hiệu quả, nông nghiệp và bảo tồn.

Các nhà phân tích cho biết kế hoạch này sẽ được thực hiện bằng cách rút lại các đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp gần đây và tăng đầu tư tư nhân, nhà nước và địa phương.

Biden cũng đặt mục tiêu đưa Mỹ trở thành quốc gia dẫn đầu về sản xuất ô tô điện. Yergin lưu ý rằng GM đã thực hiện một bước đột phá vào xe điện, và Ford cũng vậy.

Yergin nói: “Theo một nghĩa nào đó, đó là một dạng của chính sách công nghiệp năng lượng. Ông cho biết nỗ lực sẽ tiếp tục đưa chuỗi cung ứng trở lại Mỹ.

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!