Dầu tăng vọt nhờ kết quả thử nghiệm tích cực từ vắc-xin

Dầu vọt hơn 8% vào ngày thứ Hai (09/11), hướng đến ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong hơn 6 tháng sau khi Pfizer công bố kết quả đầy hứa hẹn vắc-xin ngừa Covid-19 của họ, qua đó thúc đẩy các tài sản có rủi ro trên toàn cầu, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu WTI vọt 3.15 USD (tương đương 8.5%) lên 40.29 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 3.11 USD (tương đương 7.9%) lên 42.56 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều tăng hơn 4 USD hồi đầu phiên và giao dịch hơn 120% khối lượng trong phiên trước đó.

Pfizer cho biết vắc-xin thử nghiệm của mình có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19, dựa trên dữ liệu ban đầu từ một nghiên cứu lớn, một chiến thắng trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã buộc nhiều nơi trên thế giới đóng cửa và dẫn đến sụt giảm nhu cầu nhiên liệu.

Phố Wall, thị trường mà giá dầu thường theo bước, đã leo lên mức cao mọi thời đại sau thông báo trên.

Trong khi đó, Ả-rập Xê-út cho biết thỏa thuận sản lượng của OPEC+ có thể được điều chỉnh để cân bằng thị trường. Bộ trưởng năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể được điều chỉnh nếu có sự đồng thuận của các thành viên trong nhóm, qua đó làm tăng triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn và giá dầu tăng cao hơn.

OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác, hiện đang cắt giảm 7.7 triệu thùng/ngày, và đang cân nhắc cắt giảm 5.7 triệu thùng/ngày từ tháng 01/2021. Nếu OPEC+ duy trì mức cắt giảm sản lượng hiện tại, thì nguồn cung sẽ được thắt chặt hơn và dẫn đến giá dầu leo cao.

Các thành viên chủ chốt của OPEC tỏ ra cảnh giác với việc Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran và Venezuela, điều này có nghĩa là sản lượng dầu sẽ tăng và khiến việc cân bằng cung cầu trở nên khó khăn hơn.

Nguồn Internet

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!