Bản Tin Nhóm Nông Sản Ngày 06/09/2021: Giá Lúa Mì Tăng Nhẹ Trong Khi Giá Ngô Giảm

LÚA & NGÔ

Giá lúa mì tăng nhẹ trước kỳ nghỉ cuối tuần của Hoa Kỳ trong khi giá ngô giảm

 • Giá lúa mì và đậu tương Mỹ kết phiên tăng nhẹ hôm thứ Sáu khi các nhà giao dịch mua lại các vị thế bán khống trước kỳ nghỉ lễ dài ngày cuối tuần, giá hai mặt hàng cũng được hỗ trợ từ số liệu xuất khẩu tích cực. Tuy nhiên, giá ngô giảm do thị trường tiếp tục chờ đợi thêm thông tin về tình trạng của các cơ sở xuất khẩu vùng Vịnh của Hoa Kỳ sau cơn bão Ida. Thị trường và văn phòng chính phủ Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào Thứ Hai cho Ngày Lao động.
 • Giá lúa mì tháng 12 tăng 9.25 cent lên mức 7.26 USD/giạ trong khi giá ngô tháng 12 giảm 1.5 cent xuống còn 5.24 USD/giạ.
 • Giá ngô CBOT giảm trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu chậm lại và đợt thu hoạch của Mỹ đang cận kề. Các nhà giao dịch đang chuyển sự chú ý sang báo cáo Cung/cầu WASDE hàng tháng tiếp theo của USDA vào ngày 10 tháng 9, báo cáo này sẽ bao gồm các ước tính cập nhật về cây ngô và đậu tương của Hoa Kỳ.
 • Trước báo cáo, công ty phân tích tư nhân IHS Markit Agribusiness hôm thứ Sáu đã hạ dự báo năng suất ngô trung bình năm 2021 của Hoa Kỳ xuống 175.4 giạ/mẫu Anh, từ mức 176.5 một tháng trước. Một ngày trước đó, công ty môi giới hàng hóa StoneX đã nâng ước tính năng suất ngô của Mỹ lên 177.5 giạ/mẫu Anh, từ ước tính trước đó là 176.9.
 • Hợp đồng lúa mì được hỗ trợ từ sự suy giảm của đồng Dollar. Chỉ số đồng Dollar giảm làm cho giá ngũ cốc của Mỹ cạnh tranh hơn trên toàn cầu. Đồng Dollar đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 8 sau khi báo cáo bảng lương của Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến.

Xuất khẩu ngũ cốc ở vùng Vịnh của Hoa Kỳ vẫn bị Ida làm tê liệt trong khi sắp đến thời điểm thu hoạch

 • Cảng biển bận rộn nhất nước Mỹ tại vùng vịnh Louisiana vẫn ngừng hoạt động hôm thứ Sáu do mất điện và lũ lụt gây ra bởi bão Ida, khiến xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ bị gián đoạn.
 • Các nhà xuất khẩu nông sản đang lo lắng cho việc vận chuyển trở lại trước vụ thu hoạch mùa thu – vụ xuất khẩu ngũ cốc cao điểm của nước này và là thời điểm nhu cầu mạnh từ Trung Quốc. Khối lượng xuất khẩu nông sản dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần từ nay đến giữa tháng 10.
 • Mike Strain, ủy viên Bộ Nông nghiệp Louisiana cho biết: “Khoảng 50% sản lượng xuất khẩu ngũ cốc ở hạ lưu sông Mississippi bị ứ đọng. Vụ thu hoạch ngũ cốc đang đến ở miền Trung Tây, và rất nhiều chuyến ngũ cốc sẽ tập kết ở đây”. Ông nói, việc hạn chế sà lan đã tiếp tục được áp dụng trên các khu vực của sông Mississippi, nơi có các bến xuất khẩu, cho phép một số cơ sở như bến Louis Dreyfus gần Baton Rouge bắt đầu phục hồi.
 • Tuy nhiên, khu vực xung quanh bến cảng ngũ cốc ở cực nam của con sông – thuộc sở hữu của CHS Inc – vẫn bị ngập sâu tới 4 feet nước, Strain nói thêm.
 • Cảnh sát biển Hoa Kỳ cho biết, một đoạn đường dài 60 dặm vẫn không thể đi qua do đường dây điện bị rơi và sà lan bị chìm hoặc mắc cạn. Hơn 50 con tàu viễn dương đang neo đậu dọc theo sông Mississippi chờ cảng mở cửa trở lại để họ có thể chất đầy ngô, đậu và các loại hàng hóa khác, theo các nguồn tin vận chuyển.
 • Theo ước tính của các nhà phân tích do Reuters thu thập trước báo cáo hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào thứ Ba, các cuộc thanh tra xuất khẩu ngô trong tuần qua dự kiến sẽ là mức thấp nhất trong ít nhất một năm.
 • Lực lượng Kỹ sư Lục quân Hoa Kỳ cho biết họ dự kiến sẽ hoàn thành cuộc khảo sát kênh vận chuyển vào đầu tuần tới, tại thời điểm đó, các thủy thủ đoàn sẽ được điều động để loại bỏ mọi vật cản hoặc tàu thuyền bị chìm.
 • Mike Steenhoek, giám đốc điều hành của Liên minh Vận tải Đậu tương, cho biết lợi nhuận của nông dân sẽ bị ảnh hưởng nếu khu vực này không hoạt động trở lại trước khi thu hoạch tăng mạnh.

ĐẬU TƯƠNG – DẦU ĐẬU TƯƠNG – KHÔ ĐẬU TƯƠNG

Doanh số bán đậu tương tăng cao hơn so với kỳ vọng

 • Doanh số xuất khẩu đậu tương của Mỹ hàng tuần tăng cao vượt kỳ vọng của thị trường, nhờ lượng mua lớn từ Trung Quốc.
 • Đối với niên vụ 2021/22, doanh số bán đậu tương đạt tổng cộng 2.13 triệu tấn trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 8 – tăng 21.9% so với tuần trước. Trung Quốc là điểm đến của 1.26 triệu tấn vụ mùa mới, các nước giấu tên và Mexico cũng nằm trong số những người mua hàng đầu, USDA cho biết.
 • Các nhà kinh doanh ngũ cốc được The Wall Street Journal khảo sát trong tuần này dự báo doanh số bán đậu tương sẽ đạt tổng doanh số từ 750,000 đến 1.3 triệu tấn.

Giá dầu đậu tương cơ sở Mỹ Latinh tăng do cải thiện nhu cầu và lo ngại về nguồn cung

 • Xuất khẩu dầu đậu tương của Nam Mỹ tăng mạnh trong tháng 8, đạt mức tăng lớn thứ hai trong năm nay trong bối cảnh nhu cầu từ châu Á cải thiện, lo ngại về nguồn cung trong nước và nhu cầu diesel sinh học tăng cao từ Argentina, Brazil.
 • Thương nhân trong ngành cho biết giá dầu đậu tháng 8 tăng một phần đến từ dấu hiệu phục hồi nhu cầu xuất khẩu, khi các thương nhân Ấn Độ tìm kiếm nguồn cung từ Argentina – nước xuất khẩu lớn nhất thế giới.
 • Ấn Độ – nước tích cực mua nhiều dầu đậu tương từ Argentina – ngày 20/8 đã thông báo cắt giảm thuế nhập khẩu dầu đậu tương thô và dầu hướng dương đi 7.5% xuống còn 30.25%, nhằm hạn chế giá trong nước tăng do quốc gia châu Á này là nhà nhập khẩu dầu ăn hàng đầu thế giới.
 • Cũng có những chuyến hàng diesel sinh học của Argentina được giao dịch trong tháng 8, mặc dù khối lượng chính xác vẫn chưa rõ ràng. S&P Global Platts Analytics chốt xuất khẩu dầu diesel sinh học của Argentina năm 2021 là 900,000 tấn, từ 650,000 tấn trong năm 2020, với sản lượng tăng 12.4% so với cùng kỳ lên 1.3 triệu tấn.
 • Các giao dịch như vậy của Argentina đã hỗ trợ giá dầu đậu địa phương vì dầu đậu tương là nguyên liệu chính để sản xuất dầu diesel sinh học ở cả Argentina và Brazil. Nhu cầu dầu diesel sinh học nội địa cao hơn có thể chuyển hướng một phần nguồn cung dầu đậu tương từ phía xuất khẩu sang các nhà sản xuất dầu diesel sinh học trong nước, làm giảm sự sẵn có cho xuất khẩu và do đó hỗ trợ giá cơ sở.
 • Vì Argentina và Brazil đang cạnh tranh nguồn dầu đậu tương cho các khách hàng quốc tế, nên giá tăng ở một quốc gia thường kéo theo mức tăng ở quốc gia kia.

Nguy cơ giá thực phẩm thế giới leo thang vì đứt gãy chuỗi cung ứng lao động

 • Trên khắp thế giới, tình trạng khan hiếm nhân công đang làm lung lay chuỗi cung ứng thực phẩm.
 • Ở Việt Nam, quân đội đang hỗ trợ thu hoạch lúa. Ở Anh, nông dân phải đổ sữa vì không có xe tải đến thu gom. Vụ cà phê robusta năm nay của Brazil phải mất tới 120 ngày để thu hoạch, thay vì 90 ngày như bình thường. Các công ty đóng gói thịt của Mỹ cũng đang cố gắng lôi kéo nhân viên mới bằng Apple Watch, còn các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh phải tăng giá bán burger và burrito.
 • Nói cách khác, hệ sinh thái lương thực thế giới đều đang gặp khó khăn do thiếu nhân công trầm trọng, dù là người hái trái cây trên trang trại, công nhân ở lò giết mổ, tài xế lái xe tải hay bồi bàn. Nguồn cung thực phẩm vì thế cũng bị ảnh hưởng và một số công ty buộc phải tăng lương ở mức hai con số. Điều này khiến giá thực phẩm, vốn đã cao do giá hàng hóa và chi phí vận chuyển tăng, có nguy cơ tiếp tục lên cao hơn. Tháng 8, giá thực phẩm tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc.
 • Đại dịch Covid-19 là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu lao động ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Tình trạng này có tác động đặc biệt nghiêm trọng đối với thực phẩm và nông nghiệp, vốn là một trong những ngành mang ít tính tự động nhất trên thế giới. Theo Boston Consulting Group, an ninh lương thực là một vấn đề nhạy cảm ở nhiều nơi trên thế giới và tỷ suất lợi nhuận thấp đồng nghĩa với việc phần chi phí tăng thường được chuyển sang cho người mua.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!