Bản tin dầu thô 14.10: Dầu tăng gần 2% khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi.

Giá dầu phục hồi vào thứ Ba, được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Trung Quốc bù đắp nguồn cung trở lại ở các khu vực khác nhưng mức tăng bị giới hạn bởi dự báo về sự phục hồi chậm chạp trong nhu cầu dầu toàn cầu khi các trường hợp coronavirus gia tăng.

Dầu thô Brent giao sau tăng 72 cent, tương đương 1,7% lên 42,44 USD / thùng. Giá dầu thô kỳ hạn của West Texas Intermediate đạt 77 cent, tương đương 1,95%, cao hơn ở mức 40,20 USD / thùng. Vào thứ Hai, cả hai điểm chuẩn đều giảm gần 3%.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã nhập 11,8 triệu thùng / ngày (bpd) dầu trong tháng 9, tăng 5,5% so với tháng 8 và tăng 17,5% so với một năm trước đó, nhưng vẫn dưới mức cao kỷ lục 12,94 triệu bpd ở Tháng 6, dữ liệu hải quan cho thấy.

Nhà phân tích thị trường dầu cao cấp Paola Rodriguez-Masiu của Rystad Energy cho biết: “Giá dầu đã bị ảnh hưởng khá nhiều vào ngày hôm trước, đang tìm kiếm một điểm sáng và hôm thứ Ba đã đưa ra mức giá như vậy.

“Chúng tôi nhận thấy rằng tốc độ tăng trưởng dầu thô kỷ lục của Trung Quốc đã sẵn sàng chấm dứt vì các nhà máy lọc dầu độc lập đã gần như sử dụng hết hạn ngạch nhập khẩu do nhà nước ban hành và các công ty phải vật lộn với tồn kho dầu thô quá cao. Do đó, dù rất hào hứng ban đầu, chúng tôi nhận thấy việc giá dầu tăng hôm nay là không chính đáng ”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) – cơ quan tư vấn cho các chính phủ phương Tây về chính sách năng lượng – cho biết trong Triển vọng Năng lượng Thế giới rằng trong kịch bản trọng tâm, vắc xin và phương pháp điều trị có thể có nghĩa là nền kinh tế toàn cầu phục hồi vào năm 2021 và nhu cầu năng lượng phục hồi vào năm 2023.

Nhưng theo một “kịch bản phục hồi bị trì hoãn”, nó cho biết nhu cầu năng lượng phục hồi sẽ bị đẩy lùi đến năm 2025.

Giám đốc IEA, Fatih Birol, nói với Reuters: “Kỷ nguyên tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ kết thúc trong vòng 10 năm tới, nhưng do không có sự thay đổi lớn trong các chính sách của chính phủ, tôi không thấy dấu hiệu rõ ràng về một đỉnh cao.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng dự báo nhu cầu phục hồi chậm hơn vào thứ Ba.

Trong một báo cáo hàng tháng, nó cho biết nhu cầu dầu sẽ tăng 6,54 triệu thùng / ngày trong năm tới lên 96,84 triệu thùng / ngày, thấp hơn 80.000 thùng / ngày so với dự kiến một tháng trước.

Các hạn chế xã hội đang được thắt chặt ở Anh và Cộng hòa Séc để đối phó với các trường hợp gia tăng của COVID-19, và Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết ông không thể loại trừ việc khóa cửa địa phương.

Về phía nguồn cung, các công nhân đã trở lại các giàn khoan ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ sau cơn bão Delta và công nhân Na Uy đến các giàn khoan ngoài khơi sau khi kết thúc một cuộc đình công.

Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hôm thứ Ba cho biết các nhà sản xuất dầu OPEC + sẽ bám sát kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu từ tháng Giêng.

Thành viên OPEC Libya hôm Chủ nhật cũng đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng tại mỏ dầu Sharara của họ.

Tổng sản lượng của Libya vào thứ Hai dự kiến đạt 355.000 thùng / ngày trong khi lợi nhuận hoàn toàn của mỏ Sharara 300.000 thùng / ngày sẽ tăng gần gấp đôi.

“Để giá tăng hơn nữa, chúng tôi cho rằng cần phải giảm năng lực sản xuất dự phòng tăng trong OPEC +. Đây là lý do tại sao chúng tôi mô tả thị trường dầu là giả tạo, và không chặt chẽ về mặt cấu trúc hiện tại. Nhóm có thể phản ứng dễ dàng với bất kỳ sự gián đoạn sản xuất lớn nào bằng cách sử dụng năng lực sản xuất dự phòng của mình để tăng cường sản xuất trong trường hợp giá tăng đột biến, ”các nhà phân tích của UBS cho biết trong một lưu ý.

Dữ liệu kiểm kê dầu hàng tuần của Hoa Kỳ bị trì hoãn một ngày do ngày lễ liên bang Ngày Columbus thứ Hai.

Thực hiện: Nhân Trần

Các bài viết liên quan:

Bản tin hàng hóa ngày 07.10

Bản tin hàng hóa ngày 06/10

Bản tin hàng hóa ngày 02/10

Bản tin hàng hóa ngày 29/09

Bản tin hàng hóa ngày 25/09

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!