ĐẦU TƯ TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA

Khi nhắc tới thị trường đầu tư tài chính thì hầu hết các nhà đầu tư sẽ nghĩ ngay tới các sàn như chứng khoán, bất động sản,…Nhưng hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã xuất hiện thêm một thị trường giao dịch phái sinh hoàn toàn mới. Thị trường này được giao dịch thông qua Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam do Bộ công thương cấp phép và được pháp luật bảo hộ. Vậy điểm mới lạ của thị trường này là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa được hiểu là việc khách hàng thực hiện quá trình mua, bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và ở một thời điểm xác định trong tương lai sẽ được giao nhận hàng.

https://dautuhanghoa.vn/wp-content/uploads/2020/07/0.jpg

Giao dịch hàng hóa đã có từ rất lâu nhưng nó chỉ thực sự phát triển vượt bậc vào nửa cuối thế kỉ 20. Người ta đã tìm thấy tại thời Hy Lạp cổ đại những dấu vết của giao dịch mang dáng dấp của hợp đồng kỳ hạn, và tiếp đó là thời kỳ Trung cổ tại Châu Âu. Đến những năm 1690, thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản, đã chính thức đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới.

Lúc đầu thị trường này được sinh ra với mục đích giúp người nông dân nhận định rủi ro về biến động giá. Nhưng về sau, giao dịch hàng hóa dần dần trở nên đa dạng hơn, hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng.

Đầu tư trong thị trường hàng hóa

Tính thanh khoản cao: Hợp đồng tương lai được giao dịch mỗi ngày ở khắp mọi nơi trên Thế giới với số lượng ‘khổng lồ’. Do đó mà tính thanh khoản của thị trường này rất lớn. Trung bình dầu thô có khoảng 1,2 triệu hợp đồng mỗi ngày, ngô có hơn 350.000 hợp đồng mỗi ngày và đậu tương 200.000 hợp đồng mỗi ngày (Nguồn: MXV)

Các giao dịch là hợp pháp và được bảo vệ bởi luật pháp: Đầu tư hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam được Bộ công thương cấp phép hoạt động theo nghị định 51/2018/NĐ-CP.

Giao dịch 2 chiều: Với hợp đồng quyền chọn thì người nắm giữ quyền chọn có quyền mua (khi thị trường lên) hoặc bán (khi thị trường xuống) một loại tài sản nào đó với một mức giá đã được định trước trong một thời gian xác định để tìm kiếm lợi nhuận. Bằng công cụ này, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận dù thị trường lên hay xuống.

Giao dịch minh bạch: Các sản phẩm giao dịch là lúa mì, ngô, cà phê….chủ yếu hoạt động theo nguyên tắc cung cầu trên phạm vi toàn thế giới. Việc thao túng giá hàng hóa bởi một cá nhân hay tổ chức là điều cực kỳ khó khăn. Các thông tin về hàng hóa luôn được cập nhật đa chiều trên mọi phương tiện truyền thông giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt và tạo ra một sân chơi minh bạch cho nhà đầu tư.

Giảm thiểu rủi ro vì không tích trữ hàng hóa thật: Giao dịch hàng hóa trên các sàn giao dịch đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chuẩn đã được thỏa thuận để thực hiện các giao dịch một cách tốt nhất (mà không cần đến sự kiểm tra thị giác – hàng hóa thật). Bạn sẽ không phải lo lắng khi mua 1 tấn ngô, sau đó mới phát hiện ra chúng bị hư hay loại đường mà bạn mua có chất lượng không đạt tiêu chuẩn hoặc không thể sử dụng dược.

Đa dạng danh mục đầu tư: Ngoài chứng khoán, bất động sản,..việc phân bổ một phần tiền nhàn rỗi vào kênh đầu tư hàng hóa giúp các nhà đầu tư đa dạng danh mục đầu tư. Sự biến động của giá cả hàng hóa gần như không tương quan tới chứng khoán và bất động sản, điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư khi các thị trường trên có dấu hiệu đi xuống, đảm bảo nguyên tắc ‘không bao giờ bỏ trứng vào một rổ’.

Cách thức hoạt động của thị trường đầu tư hàng hóa

https://dautuhanghoa.vn/wp-content/uploads/2020/07/q.jpg

Khi tham gia đầu tư hàng hóa khách hàng sẽ được mở tài khoản thông qua thành viên kinh doanh trực thuộc Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Thành viên kinh doanh sẽ lấy thông tin khách hàng tạo tài khoản để giao dịch và mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản duy nhất tại thành viên kinh doanh trực thuộc Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Quy trình đặt lệnh được thực hiện trực tiếp trên phần mềm CQG, được liên thông với các Sở giao dịch Hàng hóa với tốc độ khớp lệnh 2/1000s, thực hiện đa dạng lệnh và có thể sử dụng trên tất cả mọi hệ điều hành như: Web, Desktop và App mobile…

Chúc nhà đầu tư luôn thành công!

Cách chọn kỳ hạn giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh cần lưu ý gì?

Print Friendly, PDF & Email
error: Content is protected !!