Giao dịch hợp đồng tương lai vàng là gì?

Hợp đồng tương lai vàng là loại hợp đồng được biết đến nhiều hơn trong số các loại vàng phái sinh. Hợp đồng tương lai vàng thực chất là thỏa thuận mua/bán và giao nhận vàng phát sinh tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Hợp đồng này sẽ có sự ràng buộc về mặt pháp lý, các bên mua – bán đều có nghĩa vụ phải tuân theo những thỏa thuận đã ký kết. Các nhà đầu tư sẽ không nắm giữ vàng về mặt vật chất nhưng có thể hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá của tài sản vàng phái sinh. Khi giao dịch vàng, nhà đầu tư có thể tự do mua/bán mà không cần tài sản cơ sở trong tay.

Đặc điểm của hợp đồng tương lai vàng

So với hình thức đầu tư vàng truyền thống, hợp đồng tương lai vàng có những lợi ích vượt trội như:

Có thể đầu tư mọi lúc mọi nơi: Trước đây, nhà đầu tư sẽ phải trực tiếp đến cửa hàng trong giờ mở cửa mới có thể mua/bán vàng. Điều đó có thể khiến nhà đầu tư vuột mất cơ hội và tốn công sức hơn rất nhiều. Giờ đây chỉ cần có tài khoản phái sinh, nhà đầu tư có thể thực hiện bất cứ giao dịch nào ngay lập tức.

Vốn giao dịch nhỏ: Nhà đầu tư lo lắng về vốn giao dịch? Bởi đầu tư vàng truyền thống đòi hỏi nhà đầu tư có một số vốn đủ lớn. Tuy nhiên, đối với hợp đồng này nhà đầu tư chỉ cần giao dịch ký quỹ một khoản vốn nhất định.

Không giới hạn cơ hội kiếm lời: Trong khi đầu tư vàng truyền thống chỉ mang lại lợi nhuận khi giá vàng tăng thì đầu tư vàng phái sinh có thể mang lại lợi nhuận kể cả khi giá vàng hạ.

Ưu điểm và rủi ro của hợp đồng tương lai vàng

 Ưu điểm 

Tính thanh khoản cao: hợp đồng tương lai vàng cũng được giao dịch tập trung tại sàn quốc tế lớn. Các thông số hợp đồng đều có những quy chuẩn riêng về khối lượng, bước giá, giá trị hợp đồng,…. Giao dịch được công bố công khai cũng giúp thị trường minh bạch và tăng tính thanh khoản.

Lợi thế đòn bẩy tạo ra biên độ lợi nhuận tốt: hợp đồng tương lai có tỷ lệ ký quỹ thấp. Chỉ với một mức vốn nhỏ, nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận lớn gấp nhiều lần giá trị bỏ ra.

Linh hoạt thanh toán: Giao dịch tương lai vàng cho phép nhà đầu tư thanh toán một số tiền nhất định khi giao dịch được thực hiện, và sau đó thanh toán số tiền còn lại vào ngày đã thỏa thuận.

Dễ dàng theo dõi thông tin: Theo dõi giá trị của một hợp đồng tương lai thật dễ dàng vì đều mọi thông tin về giá vàng đều được niêm yết trên sàn giao dịch.

Hàng rào chống lại lạm phát: Bạn có thể sử dụng hợp đồng tương lai vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình như một hàng rào chống lại lạm phát và các hình thức suy thoái kinh tế khác.

Cho phép bán khống: Trong thị trường tương lai vàng, trader không cần phải giao vàng vật chất. Nhà đầu tư được phép bán khống trong cùng một hợp đồng trước ngày giao hàng.

Rủi ro

Biến động thị trường: Giá vàng chịu tác động mạnh từ nhiều yếu tố như cung cầu, lạm phát, chính trị,… Đặc biệt, khi thị trường kinh tế chính trị biến động mạnh có thể làm giá vàng tăng vọt.Thị trường tương lai vàng trở nên biến động và hoàn toàn có nguy cơ sụp đổ. Nhà đầu tư có thể mất tiền nếu giá vàng giảm quá mạnh kể từ thời điểm đạt được thỏa thuận đến ngày giao vàng.

Mức độ đòn bẩy cao tiềm ẩn nhiều rủi ro cho trader: Đòn bẩy luôn là con dao 2 lưỡi. Nhà đầu tư sẽ tổn thất rất lớn nếu giá vàng biến động ngược chiều giao dịch. Mức độ thua lỗ tính theo phần trăm trên “số vốn ban đầu” sẽ lớn hơn rất nhiều.

"Rủi

Tổng kết

Thị trường tương lai vàng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và phức tạp. Tuy nhiên, giao dịch hợp đồng tương lai vàng vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Đây là một kênh đầu tư phù hợp cho các trader mới vào nghề để đa dạng hóa danh mục đầu tư

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý đến tâm lý thị trường đang dao động theo cách nào. Ngoài ra, trader cũng cần nắm rõ tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng, đặc biệt nếu có sự thay đổi đột ngột trên các thị trường tài chính khác và tỷ giá mua và bán vàng của Ngân hàng Trung ương.

Nguồn: https://dautuhanghoa.vn/hop-dong-tuong-lai-vang-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-hop-dong-tuong-lai-vang/

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay