Phân tích kỹ thuật Bắp

Hợp đồng tương lai Ngô (Mã hàng hóa: ZCE) đầu tiên bắt đầu giao dịch tại CBOT vào năm 1877 và đây là Hợp đồng tương lai Nông sản được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Hiện nay, Hợp đồng tương lai Ngô là loại hợp đồng có mức thanh khoản cao nhất trên Thị trường Hợp đồng tương lai Nông sản được giao dịch tại Việt Nam.

Tình hình phát triển của Ngành nuôi trồng và sản xuất Ngô

Sản lượng

Ngô là loại ngũ cốc nổi tiếng nhất được sử dụng trong chế độ ăn của vật nuôi trang trại. Sản lượng Ngô toàn cầu đạt gần 1.000 triệu tấn, với hơn 35% sản phẩm được sản xuất tại Mỹ

Trong sản xuất Ngô của thế giới, Hoa Kỳ là nước sản xuất với sản lượng lớn nhất. Ngô ở Hoa Kỳ được sản xuất ở Vành đai Ngô nổi tiếng, nằm ở vùng Trung Tây của Hoa Kỳ và bao gồm các bang như Illinois, Ohio, Nebraska, Kansas, Iowa, Indiana, Michigan, Minnesota và Missouri. Bốn bang hàng đầu (Iowa, Illinois, Nebraska và Minnesota) chiếm hơn một nửa số ngô được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Sản lượng Ngô thế giới

Ngô chủ yếu được trồng ở những vùng ôn đới và nhiệt đới, trong điều kiện từ dưới mực nước biển đến 12.000 feet so với mực nước biển, từ những vùng đồng bằng khô cằn của Nga hay Bắc Phi cho đến những vùng nhiệt đới của Florida. Cạnh đó, Ngô còn được trồng ở các quốc gia có lượng mưa ít nhất 8 inch như Morocco hoặc các khu vực có lượng mưa hơn 200 inch, chẳng hạn như một phần của Ấn Độ. Mùa sinh trưởng của Ngô dao động trong khung thời gian rất ngắn, có thể là 3 tháng ở Quebec cho đến 9 tháng ở những khu vực nhiệt đới như Colombia.

Thu hoạch

Quốc giaThời gian trồngThời gian thu hoạch
Khu vực Vành đai Ngô ở phía BắcCuối tháng 3 đến cuối tháng 4Tháng 8 đến tháng 11
Khu vực Vành đai Ngô ở phía NamCuối tháng 5Tháng 8 đến tháng 11
Trung QuốcGiữa tháng 3 đến đầu tháng 6Tháng 8 đến tháng 10
Châu ÂuGiữa tháng 4 đến đầu tháng 6Tháng 8 đến tháng 10
BrazilTháng 2 đến tháng 5Đầu tháng 8 đến cuối tháng 11
ArgentinaTháng 2 đến tháng 5Tháng 10 đến tháng 11

Thời gian trồng và thu hoạch Ngô tại một số quốc gia sản xuất Ngô hàng đầu thế giới

Chế biến

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại Ngô, tuy nhiên ba loại phổ biến đó là: Ngô đá, Ngô lõm và ngô ngọt. 

Ngô mang lại nhiều công dụng trong cuộc sống thường ngày. Ngô là thức ăn chủ yếu cho con người và là thành phần chính của thức ăn chăn nuôi.

Vì có hàm lượng fructose cao nên Ngô còn được sử dụng như một chất tạo ngọt để sản xuất xi rô  và dầu. Bên cạnh đó, Ngô còn được sử dụng để sản xuất ethanol. Ethanol được coi là nhiên liệu vận chuyển chất lỏng với chi phí thấp. Các nhà máy xay khô ở Hoa Kỳ sản xuất ethanol chiếm đến hơn 50% lượng ethanol trên thế giới và xuất khẩu sang đến 50 quốc gia khác. Khoảng một phần ba sản phẩm phụ được tạo ra trong quá trình sản xuất ethanol trở thành thức ăn chăn nuôi, thường ở dạng hạt chưng cất, thức ăn gluten Ngô và bột Ngô.

Tình hình xuất – nhập khẩu Ngô trên thế giới

Xuất khẩu

Argentina, Brazil, Ukraine và Hoa Kỳ là các nước xuất khẩu Ngô nhiều nhất trên thế giới, chiếm đến 90% sản lượng Ngô xuất khẩu toàn cầu. Argentina là nước xuất khẩu Ngô lớn trên thế giới. Sản lượng Ngô thu hoạch hằng năm cao trong khi tình hình Ngô tiêu thụ nội địa thấp nên Argentina xuất khẩu đến hơn nửa sản lượng Ngô thu hoạch.

Tình hình xuất khẩu Ngô trên thế giới

Nhập khẩu

Các nước trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á nhập khẩu Ngô nhiều nhất trên thế giới, chủ yếu để tiêu thụ nội địa. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Malaysia là hai nước dẫn đầu về sản lượng Ngô nhập khẩu, được dùng chủ yếu cho chăn nuôi. Trong khi ở khu vực Nam Á, Bangladesh là nước dẫn đầu về nhập khẩu Ngô, được dùng chủ yếu làm thức ăn cho thủy sản. Trung Quốc là nước trồng Ngô nhiều trên thế giới, tuy nhiên, sản lượng Ngô thu hoạch được đều phục vụ cho nhu cầu trong nước.

Tình hình nhập khẩu Ngô trên thế giới

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Ngô

Cung – Cầu 

Giá Ngô chắc chắn sẽ giảm nếu nguồn cung cao nhưng nhu cầu tiêu thụ lại ít. Ngược lại, giá Ngô sẽ tăng nếu nhu cầu tiêu thụ cao mà nguồn cung lại hạn chế.

Thời tiết 

Thời tiết khô hạn và lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất Ngô. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung Ngô trên thị trường sẽ giảm. 

Mưa nhiều, lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch và dẫn đến giảm nguồn cung Ngô trên thị trường.

Các yếu tố đầu vào

Giá các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch, khuyến khích nông dân trồng nhiều ngô hơn, có khả năng tăng nguồn cung Ngô trên thị trường. Bên cạnh đó, những cải tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy năng suất thu hoạch.

Phân tích kỹ thuật Bắp

Giá USD

Thông thường, giá USD sẽ có ảnh hưởng đến giá hàng hóa, trong đó có giá Ngô. Thông qua dữ liệu phân tích, giá Ngô có biến động tỉ lệ nghịch với đồng USD. Giá Ngô có xu hướng giảm khi giá USD tăng và ngược lại.

Sản phẩm thay thế

Ngô và Đậu tương là 2 sản phẩm thay thế, do đó giá Đậu tương sẽ tác động đến giá Ngô. Cả hai sản phẩm này được trồng trong điều kiện thời tiết như nhau. Do vậy, nông dân sẽ chọn loại ngũ cốc nào mang lại lợi nhuận cao hơn. Lúc đó, biến động giá của hai loại ngũ cốc này sẽ được đem ra so sánh. Nếu những người nông dân chọn trồng Đậu tương thay vì Ngô thì dĩ nhiên nguồn cung Ngô sẽ thiếu hụt, dẫn đến giá Ngô tăng cao.

Những lợi ích khi đầu tư Nông sản Ngô tại thị trường giao dịch hàng hoá

Đối với các đối tượng sản xuất và kinh doanh Ngô

– Giảm thiểu rủi ro cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất Ngô trong điều kiện bất ổn về giá. 

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Ngô.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Nông sản, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Như vậy, để việc đầu tư thực sự hiệu quả, trước khi quyết định đầu tư Ngô, các nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị từ việc tìm hiểu kỹ về thị trường, giá cả, cách thức và nơi sản xuất mặt hàng Ngô. Không những vậy, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về dự báo giá Ngô trong tương lai, cách phân tích kỹ thuật thị trường Ngô hoặc có thể tham khảo kết quả phân tích đó từ các chuyên viên trong nghề có uy tín.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, Ngành nuôi trồng và sản xuất Ngô bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, cần chủ động có những giải pháp để giúp Ngành này thích ứng với tình hình thực tế. Tham gia Thị trường Giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi là một cách vô vùng hữu hiệu nhằm giúp nông dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất, khai thác tối đa nguồn lợi từ Ngô mang lại bởi được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, đầu tư Ngô tại Thị trường này giúp người tham gia “hái” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh như hiện tại.

Nguồn: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-ky-thuat-bap/

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay