Về lịch sử của đường Fibonacci

Về cơ bản, giao dịch Fibonacci dựa trên một chuỗi các số và tỷ lệ Fibonacci. Được phát triển và giới thiệu lần đầu bởi Leonardo Fibonacci. Ông là một nhà toán học người Ý, người đã viết một cuốn sách nổi tiếng vào thế kỷ 13 dành cho toán học phương Tây.

Phân tích của ông dựa trên một dãy số liên quan với nhau theo tỷ lệ. Các tỷ lệ này được sử dụng để mô tả vô số trường hợp và tình huống trong vũ trụ, và đã được chứng minh là hữu ích cho  nhiều mục đích, bao gồm cả việc dự đoán  hướng đi của thị trường tài chính.

lịch sử về tác giả của đường fibonacci
Lịch sử về đường Fibonacci

Về dãy số và tỷ lệ đường Fibonacci

Dãy số và tỷ lệ

Dãy số Fibonacci không giống như số bình thường và công thức dãy số dựa trên một phép toán đơn giản. Dãy số được biểu diễn như sau: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89…

Mỗi số là tổng của hai số liền trước đó. Nắm được công thức đơn giản này sẽ giúp bạn tính toán từng số trong dãy số. Số Fibonacci có nhiều tính chất độc đáo và mối quan hệ đặc biệt với Tỷ lệ vàng.

Những con số này được chia cho nhau, tạo ra tỷ lệ Fibonacci. Các tỷ lệ này được tính bằng cách chia bất kỳ số nào cho số theo sau nó.

Các tỷ lệ này được gọi là “Tỷ lệ vàng”, được coi là cơ sở của phương pháp giao dịch Fibonacci. Hầu hết các nhà giao dịch sử dụng các tỷ lệ này để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trên thị trường. Cùng với đó là ngưỡng chốt lời được gọi là ngưỡng hồi quy và ngưỡng mở rộng.

Tìm hiểu thêm: dãy số fibonacci

Các ngưỡng của Fibonacci

Ngưỡng Hồi quy: 0.236 – 0.382 – 0.500 – 0.618 – 0.764

Ngưỡng mở rộng: 0 – 0.382 – 0.618 – 1.000 – 1.382 – 1.618

Các loại đường Fibonacci cơ bản

Đường fibonacci có những lại cơ bản sau đây:

Fibonacci Expansion

Fibonacci Expansion
Fibonacci Expansion

Hiểu đôi nét về Fibonacci Retracement bằng các điểm chính như sau:

  • Trong một xu hướng tăng, Fibonacci Retracement xác định điểm kết thúc của đợt điều chỉnh giảm, khi đó trader bắt đầu vào lệnh Buy với kỳ vọng giá sẽ quay trở lại xu hướng chính.
  • Trong một xu hướng giảm, Fibonacci Retracement xác định điểm kết thúc của đợt điều chỉnh tăng, một lệnh Sell được thực hiện với kỳ vọng giá sẽ quay trở lại xu hướng ban đầu.

Có thể thấy nếu Fibonacci Retracement giúp xác định điểm vào lệnh khi giá điều chỉnh xu hướng. Thì Fibonacci Extension lại là công cụ xác định điểm mà giá hướng tới. Nói dễ hiểu, Fibonacci Extension xác định giới hạn của xu hướng chính sau khi kết thúc đợt điều chỉnh. Nếu đã vào lệnh bằng Fibonacci Retracement thì Fibonacci Extension sẽ là công cụ giúp các bạn xác định điểm thoát ra (hay điểm chốt lời).

Fibonacci retracement – Fibonacci thoái lui

Fibonacci retracement
Fibonacci retracement – Fibonacci thoái lui

Fibonacci retracement là một công cụ kỹ thuật cung cấp “gợi ý” để giúp bạn biết vị trí các khu vực đảo chiều tiềm năng khi thị trường đang điều chỉnh. Nói cách khác, mục đích của Fibonacci retracement là để xác định quy mô của khả năng điều chỉnh  so với xu hướng chính, từ đó bạn có thể tham gia thị trường với mức giá tốt nhất, tối đa hóa lợi nhuận cao nhất.

Fibonacci arc – Fibonacci vòng cung

Fibonacci arc - Fibonacci vòng cung
Fibonacci arc – Fibonacci vòng cung

Fibonacci vòng cung có tên tiếng Anh là Fibonacci Arc. Fibonacci vòng cung là một nửa vòng tròn được mở rộng từ một đường nối giữa điểm cao nhất và thấp nhất, được gọi là đường cơ sở.

Các cung này giao nhau với đường cơ sở ở mức 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8% và 78,6%. Fibonacci vòng cung đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Fibonacci Fan- Fibonacci Quạt

Fibonacci Fan- Fibonacci Quạt
Fibonacci Fan- Fibonacci Quạt

Fibonacci Fan là một tập hợp các đường trendline được vẽ từ đáy (xu hướng tăng) hoặc từ đỉnh (xu hướng giảm). Các đường này nối với tập hợp các giao điểm được ra từ Fibonacci Retracement.

Để tạo ra Fibonacci Fan, trader tiến hành chọn ra một đường xu hướng để làm cơ sở cho cánh quạt. Bao gồm giá đỉnh và đáy trong một khoảng thời gian nhất định. Để đạt đến mức thoái lui, trader chia chênh lệch giá ở mức thấp và cao cho các tỷ lệ được xác định bởi chuỗi Fibonacci. Thường là 23,6%, 38,2%, 50% và 61,8%. Fibonacci Fan sau đó được hình thành từ các đường kết nối đường xu hướng cơ sở với từng mức thoái lui.

Nhược điểm của đường Fibonacci 

Một trong những phản ánh tiêu cực khác với Fibonacci là có quá nhiều đường cản giá. Theo đó, giá sẽ thường xuyên đảo qua lại tại những đường này. Điều này sẽ làm cho các trader không xác định được đâu là ngưỡng cản hiệu quả nhất để cân nhắc trong bài toán đầu tư của họ.

Áp dụng đường Fibonacci hiệu quả trong đầu tư

Các ngưỡng quan trọng có thể cho xác suất thành công cao hơn với các dự đoán. Tuy nhiên cũng như những chỉ báo khác, Fibonacci không phải lúc nào cũng đúng.

Việc lựa chọn khung thời gian, đỉnh và đáy để vẽ Fibonacci cũng không phải đơn giản, mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau, quan điểm phân tích khác nhau.

Do vậy, không có cách nào khác bạn hãy thường xuyên rèn luyện kỹ năng sử dụng Fibonacci để có thể sử dụng một cách thành thạo và tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.

Nguồn: https://dautuhanghoa.vn/duong-fibonacci-la-gi-ap-dung-fibonacci-hieu-qua-trong-dau-tu/

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay