Nến Doji là gì ?

Mô hình nến Doji là mô hình nến mà giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau, tức là thân nến sẽ rất nhỏ, chỉ như là 1 đường ngang mỏng nếu bạn nhìn trên biểu đồ.

Mô hình nến Doji thể hiện sự do dự hoặc sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán (hơi tương tự như Spinning Tops). Giá di chuyển lên trên và xuống dưới trong suốt phiên giao dịch nhưng lại đóng cửa rất gần so với giá mở cửa

Không có bên mua và bên bán nào có thể nắm quyền kiểm soát và kết quả là hòa nhau, dẫn đến sự xuất hiện của nến Doji

Phần tiếp theo của bài viết này, Gia Cát Lợi sẽ giải thích các mẫu nến Doji được hình thành và cách xác định năm loại Doji mạnh nhất và thường được giao dịch trên các sàn.

  1. Doji tiêu chuẩn
  2. Doji chân dài
  3. Doji Chuồn chuồn
  4. Doji Bia mộ
  5. Doji 4 giá

https://www.youtube.com/embed/cUzhEIR3dccMột vài thông tin khác mà nhà đầu tư quan tâm

Mô hình nến là gì ? Các mô hình nến phổ biến nhất hiện nay

Biểu đồ nến là gì ? Có gì khác so với mô hình nến không ?

Phái sinh hàng hóa là gì? Mô hình nến trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Nến Doji được hình thành như thế nào ?

Nến Doji được hình thành khi giá của một cặp tiền tệ hoặc hàng hóa … giá mở cửa và giá đóng cửa ở mức gần như tương đương trong khung thời gian của biểu đồ mà Doji xảy ra. Mặc dù giá có thể đã di chuyển giữa mở và đóng của nến nhưng thực tế là việc mở và đóng diễn ra ở mức giá gần như nhau là điều cho thấy thị trường chưa thể quyết định được phe bán hay phe mua chiếm ưu thế.

Hãy nhớ rằng các giao dịch có xác suất cao hơn sẽ là các giao dịch được thực hiện theo hướng của các xu hướng dài hạn. Khi một Doji xảy ra ở dưới cùng của một mức thoái lui trong một xu hướng tăng hoặc đỉnh của một mức thoái lui trong một xu hướng giảm, cách xác suất cao hơn để giao dịch Doji là theo hướng của xu hướng. Trong trường hợp xu hướng tăng, điểm dừng sẽ ở mức bóng nến dưới của cây nến Doji khoảng 2 pip và trong xu hướng giảm, điểm dừng sẽ vượt lên trên bóng nến trên khoảng 2 pip.

Các loại mô hình nến Doji trong lĩnh vực đầu tư

1. Mẫu nến Doji tiêu chuẩn

Doji tiêu chuẩn là một nến duy nhất không có ý nghĩa nhiều. Để hiểu nến này có nghĩa là gì, các nhà giao dịch quan sát hành động giá trước đó được xây dựng theo Doji.

Các giao dịch dựa trên mô hình nến Doji cần phải được đưa vào bối cảnh. Ví dụ, một Doji tiêu chuẩn trong một xu hướng tăng có thể chứng minh là một phần của sự tiếp tục của xu hướng tăng hiện tại. Tuy nhiên, biểu đồ dưới đây mô tả sự đảo ngược của một xu hướng tăng cho thấy tầm quan trọng của bài đăng xác nhận sự xuất hiện của Doji.

Bài 2: Các loại nến Doji

2. Mẫu Doji chân dài

Doji chân dài chỉ đơn giản là có một phần mở rộng lớn hơn của các đường thẳng đứng trên và dưới đường ngang. Điều này chỉ ra rằng, trong khung thời gian của hành động giá nến tăng lên đột ngột nhưng đóng cửa ở mức gần như tương đương với mức mở cửa. Điều này cho thấy sự thiếu quyết đoán giữa người mua và người bán.

Tại thời điểm xảy ra Doji chân dài (xem biểu đồ bên dưới), rõ ràng là giá đã lùi lại một chút sau khi di chuyển khá mạnh. Nếu Doji đại diện cho đỉnh của sự thoái lui (mà chúng ta không biết tại thời điểm hình thành), thì một nhà giao dịch có thể giải thích sự do dự và thay đổi hướng tiềm năng. Sau đó tìm cách rút ngắn cặp ở ngọn nến tiếp theo sau Doji. Điểm dừng lỗ sẽ được đặt ở đầu bóng trên trên Doji chân dài khoảng 2 pip.

Bài 2: Các loại nến Doji

3. Nến Doji Chuồn chuồn ở đỉnh

Dragonfly Doji có thể xuất hiện ở đầu của một xu hướng tăng hoặc dưới cùng của một xu hướng giảm và báo hiệu tiềm năng cho một sự thay đổi theo hướng. Không có đường phía trên thanh ngang tạo ra hình chữ ‘T’ và biểu thị rằng giá không di chuyển trên giá mở cửa và biểu hiện cho một đà tăng giá

5. Mẫu Doji 4 giá

Doji 4 Giá chỉ đơn giản là một đường ngang không có đường dọc bên trên hoặc bên dưới chiều ngang. Mẫu Doji này biểu thị sự thiếu quyết đoán cuối cùng vì mức cao, thấp, mở và đóng (tất cả bốn giá được biểu thị) của nến là như nhau. Doji 4 giá là một mẫu độc đáo biểu thị một lần nữa sự thiếu quyết đoán hoặc một thị trường cực kỳ yên tĩnh.

Bài 2: Các loại nến Doji

Để tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên sâu, đừng bỏ lỡ khóa học “Phân tích kỹ thuật” HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ do GIA CÁT LỢI tài trợ. Với sự dẫn dắt nhiệt tình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng chương trình học bài bản, áp dụng thực tế; tin rằng khóa học “Phân tích kỹ thuật” chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn trong hành trình đầu tư.

ĐI TỚI BÀI 3: MÔ HÌNH NẾN CON XOAY SPINNING TOP

Xem thêm: Khóa học phân tích kỹ thuật

Nguồn: https://dautuhanghoa.vn/cac-loai-nen-doji/

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay